Tổng thống Putin đang đối mặt với áp lực đưa xe tăng vào Ukraine

  • 04/05/2014 22:15
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-5, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tỏ ra rất giận dữ vì bạo lực leo thang ở miền đông Ukraina và ông đang chịu sức ép rất lớn về việc triển khai xe tăng vào Ukraine khi nước láng giềng này đang dần rơi vào một cuộc nội chiến.

"Tổng thống Vladimir Putin rất giận dữ vì bạo lực ở Ukraina và ông đang đối mặt với áp lực lớn về việc triển khai xe tăng sang Ukraina do nước này đang tiến tới gần bờ vực nội chiến", tờ Daily Mail của Anh dẫn lời ông Dmitry Peskov cho biết trong một tuyên bố.

Theo phát ngôn viên Peskov, hàng nghìn người dân ở khu vực đông nam Ukraine đã gọi điện tới Điện Kremlin để yêu cầu Tổng thống Putin can thiệp vào tình hình Ukraine và tất cả nội dung các cuộc điện thoại này đã được chuyển đến Tổng thống Putin.

"Người dân gọi điện thoại để cầu cứu trong tình trạng tuyệt vọng. Phần lớn họ muốn Nga giúp nhân dân Ukraine giải quyết tình trạng bế tắc này", ông Peskov cho biết.

Trước tình hình bạo lực ngày càng gia tăng, Điện Kremlin cũng đã yêu cầu Kiev hủy bỏ cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25-5 tới. Ông Peskov cho rằng sau khi Kiev phạm tội các với chính nhân dân của mình, Nga “không hiểu nổi loại bầu cử nào Kiev, châu Âu và Washington đang nói đến".

Tổng thống Putin đang đối mặt với áp lực đưa xe tăng vào Ukraine ảnh 1

Xe tăng Ukraine chặn đường vào thành phố Slaviansk

Trong chuyến thị sát tới thành phố Odessa hôm 4-5, nơi vừa xảy ra các cuộc đụng độ đẫm máu làm hơn 40 người thiệt mạng, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatsenyuk đã cáo buộc Nga gây ra các vụ đụng độ tại đây và đang đẩy nước này tiến gần hơn tới nội chiến.

Phát biểu trước đại diện các tổ chức xã hội tại Odessa, ông Yatsenyuk nói: "Hàng chục người thương vong đó là kết quả của hành động được tổ chức và chuẩn bị tốt để chống lại nhân dân Ukraine và chống lại Odessa".

Trong khi đó, các quan chức an ninh Ukraine thì cáo buộc các trợ lý thân cận của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, hiện đang sống lưu vong tại Nga, đã tài trợ cho các vụ bạo lực tại Odessa hôm 2-5 làm 46 người thiệt mạng trong một vụ cháy tại tòa nhà Công đoàn.

Còn cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko, người vừa được chính quyền mới ở Kiev ân xá ra tù, đã đổ lỗi cho các cơ quan tình báo Nga đứng đằng sau các vụ xung đột tại miền đông nam Ukraine và cho rằng ông Putin đang nỗ lực làm mất ổn định đất nước của bà.

Tin cùng chuyên mục