Tổng thống Philippines cam kết xây dựng quân đội hùng mạnh

  • 22/12/2015 07:33
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 21-12 tuyên bố sẽ để lại một lực lượng vũ trang tinh nhuệ và mạnh mẽ nhằm đối mặt với những thách thức trên Biển Đông khi ông rời nhiệm sở vào năm tới.

Tổng thống Philippines cam kết xây dựng quân đội hùng mạnh ảnh 1Ông Aquino tham gia lễ kỷ niệm thành lập lực lượng vũ trang Philippines 

Ông Aquino đã cam kết chi khoảng 83,90 tỷ peso (1,77 tỷ USD) theo kế hoạch 5 năm cho đến năm 2017 để tăng cường sức mạnh của quân đội Philippines. Kế hoạch chi đã được thông qua trong năm nay, có nghĩa là phần lớn số tiền trên sẽ chi trong các tháng tới. “Chúng tôi dự tính mua tàu khu trục mới, tàu vận tải đường biển chiến lược, máy bay hỗ trợ trên không và máy bay tuần tra tầm xa cùng một số thiết bị khác” - ông Aquino thông báo tại lễ kỷ niệm thành lập các lực lượng vũ trang Philippines lần thứ 80.

Quân đội Philippines đã có một kế hoạch hiện đại hóa đầy tham vọng với số tiền 998 tỷ peso được đầu tư trong 15 năm nhằm đưa tiềm lực quân sự của nước này ngang bằng với những nước láng giềng Đông Nam Á.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm bàn về vấn đề “nóng” trong và ngoài khu vực với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã yêu cầu Mỹ dừng bán vũ khí cho Đài Loan, đồng thời chấm dứt việc tuần tra gần đảo do Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông. Trước đó, giới chức Mỹ khẳng định Washington sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra này trong năm 2016.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục