Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ kế hoạch đánh bại ông Joe Biden

  • 26/07/2020 05:47
  • 0 bình luận
  • Hạnh Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, lợi thế hiện đang nghiêng về phía đại diện đảng Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, mới đây, quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai tiết lộ kế hoạch được xem là tốt nhất để hạ gục ông Biden vào cuộc bầu cử tháng 11. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Vườn hồng Nhà Trắng hôm 14-7

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Vườn hồng Nhà Trắng hôm 14-7

Chiến lược tốt nhất

Chỉ còn gần 4 tháng nữa, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Những màn công kích, tranh luận giữa 2 đại diện đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ là chìa khóa quan trọng giúp người dân quyết định ai sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm tới. Dù bị dẫn trước tới 15 điểm, song đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn không hề nao núng. Mới đây, Bill Stepian - người  quản lý chiến dịch tranh cử mới của ông Trump đã có phát biểu công khai đầu tiên trên truyền thông về kế hoạch đánh bại đối thủ Joe Biden. 

Theo đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công khai gọi ông Joe Biden là “con rối của đảng Dân chủ” và khẳng định: “Nếu chúng tôi chiếm ưu thế trong nhiều ngày hơn so với ông Biden, Tổng thống Trump chắc chắn sẽ tái đắc cử”. Ông Bill Stepian cho biết, đội ngũ của ông Trump sẽ tận dụng hơn 100 ngày còn lại để chứng minh vai trò của ông Joe Biden chỉ như “con rối” và là một công cụ cầm quyền của đảng Dân chủ.

Trước đó, tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) hồi cuối tháng 2 vừa qua, Tổng thống Trump cũng đã đề cập đến việc đảng Dân chủ như những người “xã hội chủ nghĩa cực tả”. Chưa hết, hôm 14-7, trong bài phát biểu ở Vườn hồng Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã công kích ông Biden khi liên tục nhắc tên ông tới gần 30 lần.

Theo đó, Tổng thống Mỹ nói rằng: “Sự nghiệp của ông Joe Biden chính là một món quà dành cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong bài phát biểu của mình, ông Biden đã cho thấy cốt lõi chương trình nghị sự của ông ta đi ngược lại tinh thần chung của nước Mỹ”. Bên cạnh đó, ông Trump cũng chỉ trích liên minh giữa ông Joe Biden và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders là “nền tảng cực đoan” nhất trong số các ứng viên Tổng thống Mỹ từ trước tới nay. 

Ngoài ra, đội ngũ của ông Trump cũng đang tăng cường công tác truyền thông chiến dịch trên nhiều nền tảng khác nhau như Twitter và quảng cáo trên truyền hình để công kích ông Biden. Theo đó, chính quyền Tổng thống Trump không ngừng chỉ trích chính sách nhập cư lỏng lẻo sẽ dẫn tới sự gia tăng tình trạng thất nghiệp của người Mỹ hay việc tăng thuế đối với các gia đình trung lưu và cắt giảm ngân sách của cảnh sát…

Đây được biết là một chiến lược kinh điển, thường xuyên được đảng Cộng hòa sử dụng để công kích đối thủ thông qua việc gán cho đảng Dân chủ những cái mác như đánh thuế cao và theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa. Trước đây, trong năm 2008, đảng Cộng hòa cũng từng áp dụng kế hoạch công kích tương tự đối với Tổng thống Barack Obama khi ông Obama đề xuất “chia sẻ sự giàu có”. Bên cạnh đó, ông Stepian khẳng định, đây sẽ là kế sách hiệu quả và tốt nhất của họ để hạ bệ ông Joe Biden.

Theo ông Lanhee Chen, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử năm 2012 của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney, chiến dịch mới này của đội ngũ ông Trump có khả năng sẽ đạt hiệu quả cao bởi phía ông Biden là một phần của liên minh tiến bộ, những người có ảnh hưởng tới nhiều đề xuất chính khiến hầu hết người Mỹ khó chịu. Động thái này từ phía đội ngũ tranh cử của ông Trump được đưa ra sau khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden xây dựng thành công một liên minh được cho là tiến bộ nhất của những ứng viên tổng thống trong lịch sử. 

Những thất bại trong chính sách 

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ, uy tín và sự ủng hộ của Tổng thống            Donald Trump đã giảm đi rõ rệt. Kể từ hồi tháng 4 vừa qua, ông Trump đã đưa ra nhiều kế sách như đóng cửa nhập cư, tập trung phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, quy định giãn cách và đóng cửa đất nước kéo dài không lâu. Tới tháng 5, Tổng thống Mỹ đã cho mở cửa để khôi phục nền kinh tế bất chấp tình hình dịch bệnh vẫn còn đang nghiêm trọng. Những chính sách phòng dịch của ông Trump được cho là thiếu hiệu quả, thậm chí cựu Tổng thống Barack Obama còn lên tiếng chỉ trích, coi đó là một thảm họa. 

Tới tháng 6, Mỹ rơi vào khủng hoảng khi hàng loạt các cuộc biểu tình bạo loạn nổ ra trên khắp đất nước sau cái chết của George Floyd - người đàn ông da màu tử vong do bị cảnh sát thành phố Minneapolis ghì cổ trong quá trình bắt giữ. Tuy nhiên, thay vì xoa dịu sự phẫn nộ của dư luận, ông Trump lại tuyên bố sẽ sử dụng biện pháp mạnh nếu người dân không chấm dứt biểu tình bạo loạn.

Động thái này đã khiến Tổng thống Trump bị phản đối mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ngoài ra, đội ngũ tranh cử của ông Trump còn từng lên kế hoạch công kích vấn đề sức khỏe của ông Joe Biden (hiện đã 77 tuổi). Tuy nhiên, chiến lược này được trang USA Today nhận định như một “canh bạc” bởi nó nhiều khả năng sẽ gây mất lòng những chính trị gia lớn tuổi trong bộ máy chính trị Mỹ. 

Theo USA Today

Tin cùng chuyên mục