Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy đàm phán hòa bình với Taliban

  • 08/09/2019 09:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết ông đã hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình với các lãnh đạo phiến quân Taliban sau khi nhóm này thực hiện vụ tấn công ở Kabul, Afghanistan khiến 1 lính Mỹ thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Tổng thống Donald Trump tiết lộ, ông đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc gặp bí mật với các lãnh đạo cấp cao của Taliban tại Trại David vào ngày 8-9. Ông cũng có kế hoạch gặp cả Tổng thống Afghanistan.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, ông đã bất ngờ hủy cuộc họp trên do Taliban đứng sau vụ tấn công khủng bố ở Kabul. “Nếu họ không thể đồng ý về một lệnh ngừng bắn trong thời gian diễn ra cuộc đàm phán hòa bình quan trọng này và còn giết 12 người vô tội khác, họ cũng không có quyền thương lượng bất cứ một thỏa thuận nào cả”, ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump bất ngờ hủy cuộc gặp với các lãnh đạo Taliban vào ngày 8-9

Tổng thống Donald Trump bất ngờ hủy cuộc gặp với các lãnh đạo Taliban vào ngày 8-9

Các tay súng Taliban đã thực hiện các vụ tấn công mới ở những thành phố miền Bắc Kunduz và Pul-e Khumri trong tuần qua, đồng thời tổ chức 2 vụ đánh bom liều chết tại Thủ đô Kabul.

Một trong các vụ đánh bom diễn ra vào hôm 5-9 đã giết chết 1 lính Mỹ, nâng tổng số binh lính thiệt mạng ở Afghanistan trong năm nay lên con số 16.

Tuyên bố mới của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau khi những đại diện đàm phán của Mỹ và Taliban đã gần thống nhất được một thỏa thuận hòa bình, trong đó Washington đồng ý rút quân để đổi lấy việc Taliban ngừng các hành động giao tranh với chính quyền địa phương.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục