Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh thứ 3

  • 28/02/2019 16:39
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Vào lúc 15h30 ngày 28-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, quay trở về khách sạn JW Marriott, Hà Nội, để mở cuộc họp báo công bố kết quả Hội nghị với người đồng cấp Triều Tiên. Dù chưa có hiệp định nào được ký kết, không ra được Tuyên bố chung, song Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục khen ngợi Triều Tiên là một quốc gia có tiềm năng và để ngỏ khả năng tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh thứ 3.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết. Phát biểu tại buổi họp báo sau hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay: "Quyết định hôm nay của chúng tôi là đầy thiện chí và quyết định này không phải do cuộc đàm phán thất bại. Những khúc mắc trong mối quan hệ giữa Mỹ - Triều đã diễn ra trong một thời gian rất dài, vì vậy, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa mọi chuyện sẽ dừng lại ở đây. Tôi và Chủ tịch Kim Jong-un hiện đã có một mối quan hệ tốt đẹp và chúng tôi vẫn sẽ duy trì điều này".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo tổ chức ở khách sạn JW Marriott (Ảnh:CNN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo tổ chức ở khách sạn JW Marriott (Ảnh:CNN)

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh, ông rất muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, bởi đây là một đất nước có tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên, Mỹ và Triều Tiên vẫn cần nhiều hơn để giải quyết hoàn toàn những vấn đề này.

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Mỹ tiết lộ, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa sẽ ngừng mọi hoạt động thử tên lửa và hạt nhân trên lãnh thổ. 

Tổng thống Mỹ phát biểu: "Tối qua (27-2), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa với tôi rằng ông ấy sẽ từ bỏ các chương trình thử tên lửa và hạt nhân của mình trên bán đảo Triều Tiên. Và tôi hoàn toàn tin tưởng vào điều đó". 

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cho rằng những vấn đề giữa Mỹ và Triều Tiên tồn tại từ lâu, kéo dài qua nhiều thập kỷ một phần do các Tổng thống trước đây chưa thật sự làm gì đó để cải thiện tình hình với Triều Tiên. 

Cuối cùng, Tổng thống Trump để ngỏ về khả năng tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh thứ 3 với người đồng cấp Triều Tiên. "Tôi chưa thể nói trước điều gì, tuy nhiên, tôi rất hy vọng rằng một Hội nghị thượng đỉnh thứ 3 sẽ sớm diễn ra. Hiện tại, chúng tôi vẫn còn nhiều thứ cần giải quyết".

Trước đó, tối ngày 27-8, hai nhà lãnh đạo đã có buổi gặp gỡ tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, Hà Nội, để thảo luận và dùng bữa tối cùng nhau. Tại đây, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đều bày tỏ thái độ lạc quan về Hội nghị thượng đỉnh lần này, đồng thời khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Triều Tiên, mở ra hy vọng cho một thỏa thuận mới được ký kết. 

Tin cùng chuyên mục