Tổng thống Mexico phản ứng về vụ cựu Bộ trưởng Quốc phòng bị bắt tại Mỹ

  • 17/10/2020 17:20
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Mexico đã cam kết thanh lọc lực lượng vũ trang của nước này sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng vừa bị bắt tại Mỹ vì tội buôn bán ma túy và rửa tiền.

Ông Salvador Cienfuegos, cựu Bộ trưởng Quốc phòng của Mexico từ năm 2012- 2018 đã bị bắt tại Sân bay Quốc tế Los Angeles hôm 15-10, khiến giới chức Mexico vô cùng bất ngờ.

Tổng thống Mexico phản ứng về vụ cựu Bộ trưởng Quốc phòng bị bắt tại Mỹ ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cienfuegos bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để giúp một tổ chức buôn bán ma túy Mexico

Hãng tin Al Jazeera cho biết, theo tài liệu được các công tố viên liên bang Mỹ tại New York công bố hôm 16-10, ông Cienfuegos bị cáo buộc âm mưu sản xuất và phân phối heroin, methamphetamine, cocaine và cần sa tại Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 12-2015 đến tháng 2-2017.

“Để đổi lấy các khoản tiền hối lộ, ông ta cho phép H-2 - một băng đảng thường xuyên tham gia vào các vụ bạo lực, bao gồm cả tra tấn và giết người, hoạt động mà không bị trừng phạt”, cáo trạng viết.

Cơ quan công tố Mỹ cho biết, họ bằng chứng chống lại vị tướng về hưu, có biệt danh “Bố già”, bao gồm hàng nghìn tin nhắn trên điện thoại Blackberry giữa Cienfuegos và các thành viên băng nhóm tội phạm.

“Thật đáng tiếc khi một cựu Bộ trưởng Quốc phòng bị bắt, bị cáo buộc có liên hệ với buôn bán ma túy. Chúng ta đang phải đối mặt với một tình huống chưa từng có, với 2 cựu bộ trưởng đang bị giam ở Mỹ. Tất nhiên, tất cả điều này phải được chứng minh”, Tổng thống Mexico Lopez Obrador phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16-10.

Trước đó, cựu Bộ trưởng An ninh công cộng của Mexico từ năm 2006-2012, Genaro Garcia Luna, đã bị bắt giữ tại Texas vào tháng 12-2019 với tội danh nhận hối lộ để cho phép tổ chức tội phạm khét tiếng Sinaloa vận chuyển ma túy vào Mỹ. Cũng giống như ông Garcia Luna, ông Cienfuegos từng là nhân vật chính trong cuộc chiến chống ma túy của Mexico vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trong 20 năm qua.

Tin cùng chuyên mục