Tổng thống D.Trump: ‘Lệnh ngừng bắn có nghĩa là bạn …bắn một cách ôn hòa hơn’

ANTD.VN - Theo Tổng thống Mỹ, các cuộc giao tranh "vừa phải" nằm trong giới hạn bình thường ở khu vực này.

1000042856.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không phải lúc nào cũng có nghĩa là việc bắn phá sẽ chấm dứt hoàn toàn, sau khi các phóng viên chất vấn ông về những cuộc giao tranh quân sự mới nhất liên quan đến Iran.

Tuần này, lực lượng Mỹ được cho là đã nhắm mục tiêu vào một tàu chở dầu đang trên đường đến đảo Kharg của Iran, dẫn đến một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Kuwait và phá hủy nhà ga sân bay quốc tế của quốc gia vùng Vịnh này.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã thực hiện các cuộc không kích mà họ mô tả là "tự vệ" vào đảo Qeshm của Iran.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump đã hạ thấp tầm quan trọng của các cuộc tấn công mới nhất từ ​​Iran, cho rằng Tehran chỉ đơn giản là đáp trả các hành động quân sự trước đó của Mỹ.

Ông Trump khẳng định thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vẫn còn hiệu lực.

Trả lời câu hỏi về tình hình hiện tại ở Trung Đông, ông Trump nói: “Đó là một khu vực khác trên thế giới. Tôi cho rằng ở khu vực đó, lệnh ngừng bắn có nghĩa là bạn bắn một cách ôn hòa hơn”.

Trước khi lệnh ngừng bắn ban đầu được công bố vào ngày 7-4, hơn 3.400 người được báo cáo đã thiệt mạng ở Iran do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel.

Mỹ cho biết 13 quân nhân đã thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương khi làm nhiệm vụ. Binh sĩ và thường dân cũng thiệt mạng ở các quốc gia Ả Rập có căn cứ của Mỹ, những mục tiêu mà Tehran nhắm đến trong cuộc xung đột.

Ngày 21-4, ông Trump gia hạn vô thời hạn khuôn khổ ngừng bắn có điều kiện, sau đó đồng ý gia hạn thêm 60 ngày với Iran vào ngày 8-5 và tuyên bố ngừng bắn ở Lebanon vào ngày 3-6.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục

Xin chào,
Tôi là Chatbot của
An ninh Thủ đô
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
An Ninh Thủ Đô nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!
5 điểm nghẽn của Hà Nội
giải pháp xử lý điểm nghẽn của Thủ đô
50 năm Báo An ninh Thủ đô
Công an Thủ đô Anh hùng