Tổng thống Donald Trump tin tưởng Nga sẽ giúp chấm dứt mối đe dọa hạt nhân ở Triều Tiên

  • 17/07/2018 07:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hãng Yonhap ngày 16-7 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông tin tưởng hai bên sẽ làm việc cùng nhau để chấm dứt mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Trump nói: "Chúng tôi cũng thảo luận về một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại: Phổ biến hạt nhân. Tôi đã cung cấp thông tin mới nhất về cuộc gặp của tôi hồi tháng trước với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Và sau ngày hôm nay, tôi vô cùng chắc chắn rằng Tổng thống Putin và Nga rất muốn kết thúc vấn đề này, sẽ hành động cùng chúng tôi. Và tôi đánh giá cao cam kết đó".

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Tổng thống Trump đã có phát biểu trên tại cuộc họp báo chung với tổng thống Putin ở Helsinki, Phần Lan, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

Nga là thành viên của nhóm đàm phán 6 bên về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Nga với tư cách thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ cũng đã ủng hộ các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên khi nước này tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Cùng với Trung Quốc, Nga có truyền thống ủng hộ đối thoại, trái ngược với biện pháp trừng phạt như một phương tiện để giải quyết mối đe dọa của Triều Tiên.

"Chúng tôi vui mừng vì vấn đề bán đảo Triều Tiên đang bắt đầu được giải quyết", ông Putin nói qua một thông dịch viên," Với tầm nhìn vĩ mô, phải cám ơn những cam kết của cá nhân ngài tổng thống D.Trump, người đã chọn đối thoại thay vì đối đầu".

Tin cùng chuyên mục