Tổng thống Donald Trump hủy lệnh tấn công Iran 10 phút trước khi tên lửa phóng đi

  • 22/06/2019 07:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thừa nhận ông đã hủy lệnh tấn công nhằm vào 3 mục tiêu quân sự của Iran sau khi biết điều này có thể khiến khoảng 150 người thiệt mạng.

“Vào hôm thứ 2, họ đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) ở vùng biển quốc tế. Chúng tôi đã sẵn sàng đáp trả nhằm vào 3 mục tiêu. Tôi hỏi bao nhiêu người sẽ chết và một vị tướng đáp lại rằng sẽ có 150 người. 10 phút trước khi cuộc tấn công diễn ra, tôi đã hủy lệnh. Điều đó không thể được so sánh với việc bắn hạ một UAV. Quân đội Mỹ đã được tái cơ cấu và sẵn sàng chiến đấu nhưng tôi không vội vàng. Các lệnh trừng phạt đang có tác dụng và Iran sẽ không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 21-6.

Tổng thống Donald Trump đã rút lại lệnh tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi tiến hành

Tổng thống Donald Trump đã rút lại lệnh tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi tiến hành

Trong những dòng tweet tiếp theo, ông Donald Trump đã chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama về việc tạo ra một thỏa thuận tồi tệ với Iran, cho rằng, nó không khác nào như một con đường tự do để giúp quốc gia Trung Đông này sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông khẳng định những lệnh trừng phạt của Mỹ đang khiến Iran trở thành một đất nước ngày càng yếu kém.

Ngày 21-6, quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC) cho biết, lực lượng này đã đưa ra cảnh báo 2 lần với chiếc UAV của Mỹ trước khi quyết định bắt rơi nó. Phía Iran khẳng định họ đã khóa được mục tiêu là một chiếc Boeing P-8 Poseidon của Mỹ cũng đang xâm phạm không phận Iran nhưng lại chọn chỉ bắn hạ UAV Global Hawk do cho đây là sự cảnh báo hợp lý.

Vụ UAV của Mỹ bị bắn hạ là sự leo thang căng thẳng mới trong khu vực sau loạt vụ tấn công phá hoại các tàu chở hàng ở vịnh Persian và vịnh Oman. Vào hồi tháng 5, Iran đã tuyên bố sẽ ngừng thực thi một vài cam kết trong thỏa thuận hạt nhân được kí kết vào năm 2015.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục