Tổng thống Donald Trump dọa đánh thuế tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

  • 21/07/2018 07:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dọa đánh thuế vào tất cả các mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ nếu cuộc chiến tranh thương mại với Bắc Kinh tiếp tục leo thang.

“Tôi đã sẵn sàng cho 500 tỉ USD. Tôi không làm điều này vì chính trị mà làm vì nó là điều đúng đắn cho đất nước của chúng ta. Chúng ta đã bị Trung Quốc cho lép vế trong thời gian quá dài”, Tổng thống Trump ám chỉ việc đánh thuế tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong năm 2017, Trung Quốc đã xuất khẩu khối lượng hàng hóa trị giá hơn 500 tỉ USD sang Mỹ, trong khi ở chiều ngược lại, Mỹ chỉ xuất khẩu khối lượng hàng hóa trị giá 129 tỉ USD sang Trung Quốc.

Tổng thống Trump không ngại leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump không ngại leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Mỹ đã áp mức thuế quan mới trị giá 34 tỉ USD với nhiều mặt hàng Trung Quốc từ hôm 6-7 và Bắc Kinh cũng đáp trả tương đương ngay sau đó ít giờ.

Đến hôm 16-7, Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng thời phàn nàn rằng, Mỹ đã phá vỡ các quy tắc chung của tổ chức bằng việc áp đặt thuế một cách đơn phương.

Theo các nhà kinh tế, Trung Quốc không thể là bên thắng cuộc trong trò chơi ăn miếng trả miếng về thuế quan do sự mất cân bằng thương mại như hiện nay. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn có thể sử dụng nhiều cách khác để gây thiệt hại tương đương cho Mỹ như hạn chế đầu tư, ngừng nhập khẩu năng lượng, bán tháo nợ công Mỹ và phá giá đồng nhân dân tệ.

Tin cùng chuyên mục