Tổng thống Donald Trump có thể coi các băng đảng ma túy ở Mexico là khủng bố

  • 01/12/2019 14:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông có thể tuyên bố một vài nhóm buôn bán ma túy ở Mexico là khủng bố, điều cho phép Washington thực hiện nhiều biện pháp tài chính và luật pháp mạnh tay hơn đối với các băng đảng này.

“Tôi không muốn nói là mình chuẩn bị làm thế nhưng điều đó có thể xảy ra. Mỹ đã đề nghị giúp đỡ Mexico nhưng họ lại từ chối. Vào một thời điểm nào đó, điều gì đến cũng sẽ phải đến”, Tổng thống Donald Trump trả lời khi được hỏi về khả năng coi một vài băng đảng buôn bán ma túy ở Mexico là khủng bố.

Theo ông Donald Trump, lí do Mỹ đưa ra để giải thích cho hành động của mình đó là các nhóm khủng bố ở Mexico đang làm thiệt mạng 100.000 người mỗi năm vì ma túy và buôn bán người.

Tổng thống Donald Trump muốn trấn áp các băng đảng ma túy ở Mexico

Tổng thống Donald Trump muốn trấn áp các băng đảng ma túy ở Mexico

Chỉ sau tuyên bố này ít lâu, 10 tội phạm buôn bán ma túy và 4 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng ở một thị trấn của Mexico, gần biên giới Mỹ, vào hôm 30-11.

Bạo lực diễn ra trong nhiều tuần qua được cho là bài thử với Tổng thống Andres Manuel Lopez, người luôn khẳng định rằng, sẽ không để nước ngoài can thiệp vào việc trấn áp tội phạm tại nước này bất chấp nhận được lời đề nghị từ phía Mỹ.

Nhiều chuyên gia lo ngại việc Mỹ coi các băng đảng ma túy là tổ chức khủng bố sẽ dẫn đến việc nước này có thể can thiệp vào tình hình nội bộ của Mexico.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Tư pháp William Barr chuẩn bị có chuyến công du Mexico vào tuần tới nhằm thảo luận về tình hình hợp tác an ninh với nước này.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục