Tổng thống Donald Trump chưa nghĩ tới việc trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

  • 20/07/2019 21:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông chưa cân nhắc các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ ở thời điểm hiện tại sau khi Ankara tiếp nhận các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Chúng tôi chưa cân nhắc đến việc trừng phạt ở thời điểm hiện tại”, Tổng thống Donald Trtump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng vào hôm 18-7.

Bình luận của ông Donald Trump đến chỉ một ngày Lầu Năm Góc xác nhận đang tiến hành từng bước nhằm loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 nhằm phản ứng với việc nước này mua hệ thống tên lửa S-400.

Tổng thống Donald Trump lưỡng lự trong việc trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Donald Trump lưỡng lự trong việc trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Giới chức Mỹ đã nhiều lần phàn nàn rằng, S-400 không tương thích với mạng lưới phòng không của NATO và có thể để lộ ra những bí mật của siêu tiêm kích F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ phải đối mặt với một số chế tài trừng phạt theo Đạo luật chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), như giới hạn quy mô các khoản vay ngân hàng Mỹ đối với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ hay hạn chế Ankara tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ.

Tổng thống Donald Trump từng bày tỏ sự đồng cảm với tình thế của Thổ Nhĩ Kỳ khi ông gặp Tổng thống Erdogan bên lề hội nghị G20 vào tháng 6-2019, qua đó cho rằng, Ankara buộc phải mua S-400 do chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama không đồng ý bán cho Thổ Nhĩ Kỳ tên lửa Patriot.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã hứa mua 100 tiêm kích F-35, đồng thời góp công sản xuất nhiều linh kiện như thùng nhiên liệu, màn hình hiển thị và hệ thống hỗ trợ hạ cánh.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục