Tổng thống Azerbaijan thăm một số khu vực ở Karabakh sau tuyên bố chiến thắng

  • 17/11/2020 07:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN -Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 16-11 đã đến thăm một số thành phố được lực lượng vũ trang nước này giành lại được gần vùng chiến sự ở Karabakh.

Tổng thống Azerbaijan thăm một số khu vực ở Karabakh sau tuyên bố chiến thắng ảnh 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev

“Vào ngày 16-11, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev và Đệ nhất phu nhân Mehriban Aliyeva đã đến thăm các vùng Fizuli và Jebrayil ở miền Nam Karabakh, những khu vực trước đây do Quân đội Phòng vệ Artsakh chiếm giữ, nhưng hiện do quân đội Azerbaijan kiểm soát”, cơ quan báo chí của Tổng thống Aliyev nêu rõ.

Vào ngày 9-11, Điện Kremlin thông báo rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký tuyên bố chung về một lệnh ngừng bắn ở Karabakh, có hiệu lực ngay ngày hôm sau.

Tuyên bố quy định, các lực lượng Armenia và Azerbaijan ngừng mọi hành động thù địch; lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sẽ được triển khai dọc theo đường liên lạc ở Karabakh và hành lang nối vùng đất Armenia với Karabakh; tất cả các liên kết kinh tế và giao thông trong khu vực sẽ được phục hồi; trao đổi tù nhân và thi thể những người thiệt mạng giữa hai bên xung đột được thực hiện; những người di tản trong nước và những người tị nạn sẽ trở về Nagorno-Karabakh và các khu vực lân cận dưới sự giám sát của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16-11 đã yêu cầu Quốc hội cho phép cử binh sĩ tới Azerbaijan để tham gia "trung tâm gìn giữ hòa bình" với Nga nhằm giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Việc triển khai sẽ có hiệu lực trong 1 năm và quy mô sẽ do ông Erdogan quyết định.

Yêu cầu của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau hai ngày đàm phán với các quan chức Nga ở Ankara về cách thức hai nước cùng thực thi một lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian, được ký kết hồi tuần trước.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục