Tổng lực truy quét "vàng tặc" trên địa bàn Tây Trà

  • 24/07/2013 18:08
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Từ nhiều năm nay, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều đợt truy quét nạn khai thác vàng sa khoáng trái phép tại địa bàn 2 xã Trà Quân và Trà Thanh, tuy nhiên tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp, thậm chí còn xảy ra chết người. Để chấm dứt tình trạng này, trong thời gian tới huyện Tây Trà sẽ phát huy tổng lực, cắm quân truy quét ngay tại các điểm khai thác vàng trái phép.  

Tây Trà là địa phương đang có nhiều điểm khai thác vàng trái phép hoạt động. Cảnh náo nhiệt đào đãi vàng với những lán trại, xe đào và cả trăm nhân công diễn ra khá công khai. Hàng ngày các máy đào hoạt động hết công suất móc sâu vào lòng sông, suối...gây ô nhiễm đỏ ngầu, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương.

Trước tình hình đó, liên tục từ năm 2009 nay, CAH Tây Trà đã tổ chức nhiều đợt truy quét, đẩy đuổi các phương tiện, đối tượng khai thác vàng ra khỏi địa bàn. Riêng tại các thôn Vuông, thôn Cát (xã Trà Thanh), thôn Trà Kim (xã Trà Xinh) và thôn Đông (xã Trà Khê), lực lượng CAH Tây Trà bắt quả tang và lập biên bản xử lý 9 chủ nậu cùng trên 30 nhân công khai thác vàng trái phép qui mô lớn; đồng thời tiêu hủy và tạm giữ trên 10 xe máy đào, hàng chục máy sàn lọc vàng lớn và thiết bị dùng để khai thác. 


Tổng lực truy quét "vàng tặc" trên địa bàn Tây Trà ảnh 1
Một vụ chết người tại điểm khai thác vàng Kà Nhút


Tuy nhiên, hiện nay tình trạng khai thác vàng vẫn còn tái diễn phức tạp. Ông Hoàng Anh Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Tây Trà cho biết: "Hiện nay tình trạng khai thác vàng lại nóng trở lại, tập trung nhiều người dân ngoài tỉnh vào khai thác, nhất là dân từ các tỉnh phía Bắc vào nên tình hình khai thác vàng diễn ra khá phức tạp. Điểm khai thác vàng nằm ở vùng giáp ranh với Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, đây chính là tuyến đường dân từ các tỉnh phía Bắc vào tiếp cận các điểm khai thác vàng trái phép tại Tây Trà. Để kiểm soát vấn đề này, huyện Tây Trà rất cần sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Quảng Nam, tăng cường công tác quản lý địa bàn, ngăn chặn các vàng tặc mượn đường để đến các bãi vàng". 

Hiện nay ở huyện Tây Trà, vàng tặc đang hoành hành nhất là tại núi Kà Nhút, xã Trà Quân. Tại đây các vàng tặc đã đào sâu vào trong lòng núi để khai thác vàng. Với cách khai thác vàng như thế, trong 2 tháng 5 và 6 - 2013 đã xảy 2 vụ chết người tại khu vực khai thác vàng trái phép này. Đây là điểm khách thác có địa hình rất phức tạp, giáp ranh với tỉnh Quảng Nam. Để chấp dứt tình trạng này, hiện nay UBND huyện Tây Trà đã triển khai nhiều phương án, trong đó phát huy tổng lực, cắm quân truy quét ngay tại điểm khai thác vàng trái phép.

Ông Hoàng Anh Ngọc cho biết thêm: "Lãnh đạo địa phương đã thống nhất đưa phương án huy động tổng các lực lượng, trong đó quân đội và công an đóng vai trò nòng cốt tổ chức cắm quân lâu dài tại điểm khai thác vàng trái phép. Tuy vẫn gặp một số khó khăn về nguồn lực và khả năng chống đối người thi hành công vụ, nhưng chúng tôi cũng đã có sẵn các phương án hỗ trợ khác và quyết tâm thực hiện cho bằng được, đẩy đuổi tất cả vàng tặc ra khỏi địa bàn". 

Với những biện pháp mạnh tay và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, hy vọng huyện Tây Trà sẽ ngăn chặn được tình trạng khai thác vàng trái phép trong thời gian tới, góp phần giữ ANTT trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục