Tổng kiểm tra hộ khẩu: Kênh thông tin phục vụ Thủ đô phát triển

  • 01/10/2017 07:26
  • 0 bình luận
  • Yên Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay 1-10, toàn thành phố bắt đầu triển khai tổng kiểm tra hộ khẩu nhằm xác định chính xác số nhân khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn, qua đó cập nhật kênh thông tin tham khảo phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội.

Tổng kiểm tra hộ khẩu là hoạt động diễn ra thường xuyên hàng năm nhằm phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự, trong đó bao gồm cả mục tiêu rà soát những đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật, từ đó có biện pháp phòng ngừa. 

Tổng kiểm tra hộ khẩu: Kênh thông tin phục vụ Thủ đô phát triển ảnh 1Tổng kiểm tra hộ khẩu người dân sẽ đánh giá đầy đủ thực trạng các loại nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn

Bổ sung thông tin vào dữ liệu dân cư

Từ năm 2013 đến nay, do tập trung nhập liệu vào hệ cơ sở dữ liệu dùng chung nên việc tổng kiểm tra nhân, hộ khẩu đã tạm thời ngừng lại. Để thực hiện tốt công tác quản lý, nắm chắc tình hình các loại nhân, hộ khẩu thường trú, tạm trú đang cư trú trên địa bàn, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, CATP Hà Nội đã chủ động tham mưu báo cáo Ban Giám đốc CATP Hà Nội ký ban hành Kế hoạch số 301 ngày 13-9 về tổng kiểm tra hộ khẩu. 

Việc tổng kiểm tra hộ khẩu nhằm giúp cơ quan chức năng nắm đầy đủ thực trạng, tình hình các loại hộ, nhân khẩu, thường trú, tạm trú, số người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang cư trú trên địa bàn; rà soát, xác định chính xác các loại đối tượng. Bắt đầu từ 0h ngày 1-10-2017, lực lượng Cảnh sát khu vực toàn thành phố tiến hành tổng kiểm tra hộ khẩu người dân. Việc tổng kiểm tra sẽ diễn ra trong thời gian 45 ngày, kết thúc vào 24h ngày 15-11-2017.

Thượng tá Ngô Duy Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho hay, việc tổng kiểm tra nhân hộ khẩu trong thời điểm này có ý nghĩa quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT nói chung trên địa bàn Thủ đô. Thông qua đó, đánh giá đầy đủ thực trạng các loại nhân, hộ khẩu đang cư trú trên địa bàn; rà soát đánh giá chính xác các loại đối tượng đang quản lý; đồng thời bổ sung thông tin dân cư phục vụ Hệ cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP Hà Nội.  

Yêu cầu đặt ra trong khi tổng kiểm tra hộ khẩu là lực lượng Cảnh sát khu vực sẽ kịp thời phát hiện những vụ việc liên quan đến tình hình ANTT, đối tượng vi phạm pháp luật và các hành vi vi phạm trong công tác đăng ký, quản lý cư trú, quản lý các ngành nghề, đầu tư kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT, góp phần thực hiện cải cách hành chính, quản lý Nhà nước về ANTT và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn Thủ đô. 

Trong đợt tổng kiểm tra này, lực lượng công an sẽ thống kê 11 loại hộ khẩu, nhân khẩu và một số vấn đề có liên quan, chia ra thành nhiều đối tượng khác nhau như người cư trú tại nơi đăng ký hộ khẩu, người thường xuyên không cư trú tại nơi đăng ký hộ khẩu, hộ khẩu tập thể, những người làm việc trên môi trường sông nước, những người có hộ khẩu trong các khu đô thị mới, nhà cao tầng, nhà chung cư... Thông qua công tác kiểm tra nếu có phát hiện những sơ hở, thiếu sót, khó khăn, vướng mắc trong công tác đăng ký, quản lý cư trú, lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an xã có nhiệm vụ bổ sung đầy đủ vào hệ thống sổ sách, xử lý các vi phạm...

Sẵn sàng cho cuộc tổng kiểm tra

Ngay sau khi có Công văn 301 của CATP Hà Nội, tính đến ngày 29-9, trước thời điểm bắt đầu thực hiện tổng kiểm tra 1 ngày, 30 công an quận, huyện thuộc CATP Hà Nội đã triển khai tới từng Cảnh sát khu vực, Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an xã và CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH. Trung tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó trưởng CAQ Đống Đa cho hay, thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra hộ khẩu, CAQ Đống Đa đã xây dựng Kế hoạch 399 triển khai tới từng Cảnh sát khu vực để nắm rõ tinh thần, những việc cần thực hiện trong quá trình tổng kiểm tra hộ khẩu.

“Đống Đa là một địa bàn đông dân, dù đã được CATP quan tâm bố trí đủ lực lượng Cảnh sát khu vực nhưng do thời gian tổng kiểm tra chỉ diễn ra trong 45 ngày, trong khi Cảnh sát khu vực vẫn phải đảm bảo công việc chuyên môn bình thường... Do đó, để kịp tiến độ thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra, CAQ đã tham mưu UBND quận, chỉ đạo UBND các phường, các đoàn thể, phối hợp cùng lực lượng công an cùng vào cuộc để việc tổng kiểm tra đạt hiệu quả cao nhất”, chỉ huy CAQ Đống Đa nhấn mạnh.  

Thực tế ghi nhận tại cấp cơ sở, đơn vị chủ công trong cuộc tổng kiểm tra hộ khẩu lần này, do làm tốt công tác triển khai, hướng dẫn nên trước ngày chính thức bắt đầu, 100% Cảnh sát khu vực, Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an xã đã sẵn sàng vào cuộc. Đã nhiều lần làm công tác tổng kiểm tra hộ khẩu, Thượng úy Phạm Hồng Hà, Cảnh sát khu vực CAP Ô Chợ Dừa chia sẻ, đây là một nhiệm vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát khu vực. “Theo kế hoạch, việc tổng kiểm tra sẽ diễn ra từ 0h ngày 1-10, nhưng trên thực tế, ở địa bàn dân cư, chỉ có thể gặp người dân vào buổi tối. Nhiều địa bàn dân cư đông, người Cảnh sát khu vực phải biết sắp xếp công việc của mình thì mới có thể hoàn thành tiến độ đúng theo kế hoạch được giao”, Thượng úy Phạm Hồng Hà bày tỏ.   

Cảnh sát khu vực tòa chung cư: Kiểm tra tạm trú là công việc thường xuyên

Tổng kiểm tra hộ khẩu: Kênh thông tin phục vụ Thủ đô phát triển ảnh 2

Phụ trách địa bàn có nhiều người nước ngoài tạm trú và thường trú nên việc kiểm tra hộ khẩu, sổ tạm trú là công việc thường xuyên của lực lượng Cảnh sát khu vực. Do đó, dù đây là lần đầu tiên tôi tham gia vào kế hoạch tổng kiểm tra hộ khẩu với hàng chục biểu mẫu cần thống kê, tôi cũng thấy không quá khó. 

Trên địa bàn tôi phụ trách có Tòa nhà Keangnam với 2 tòa chung cư, tổng số 922 căn hộ trong đó có 900 căn đang có người ở. Số lượng người Việt ở đây khá ít, chỉ khoảng 21% và rất ít trong số đó có hộ khẩu, cơ bản là mua nhà rồi tạm trú. Đại đa số người nước ngoài ở đây đều là người Hàn Quốc nên khó khăn là Cảnh sát khu vực rất khó giao tiếp, khi kiểm tra người nước ngoài phải có người của Phòng hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh đi cùng và họ thường xuyên không mở cửa khi thấy sắc phục công an. Cùng với đó, vì lý do thuê nhà nên người nước ngoài thường xuyên biến động, thậm chí có những người chỉ thuê nhà trong vòng 1 tháng đã chuyển sang căn hộ khác. Do đó, để cuộc tổng kiểm tra đạt hiệu quả mong muốn, rất cần có sự hỗ trợ của Ban Quản lý tòa nhà cùng các cán bộ tổ dân phố thuộc địa bàn.   

Trung úy Nguyễn Đình Huy (Cảnh sát khu vực CAP Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục