Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp đại diện Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc

  • 08/04/2015 15:44
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, sáng 8-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt thân mật đại diện Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội Hữu nghị Trung-Việt và các nhân sỹ hữu nghị Trung Quốc.

Bà Lý Tiểu Lâm, Chủ tịch Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, đã thay mặt những người bạn Trung Quốc gần gũi, thân thiết với Việt Nam nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Trung Quốc, thể hiện sự coi trọng đối với việc phát triển quan hệ hữu nghị Việt-Trung. 

Bà Lý Tiểu Lâm bày tỏ những cảm nhận tốt đẹp về đất nước, nhân dân Việt Nam và về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc. 

Là những người "chí đồng đạo hợp", Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tình hữu nghị Trung-Việt ngày càng vững mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp đại diện Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc ảnh 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan Triển lãm Thành quả Hội thảo lý luận giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Bà Lý Tiểu Lâm nêu rõ Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, nhân dân hai nước đang nỗ lực, phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản mỗi nước. 

Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc tăng cường sự hiểu biết, hợp tác cùng có lợi, cùng thắng giữa hai nước; phối hợp với các đối tác Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác Trung-Việt.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung-Việt Trương Đức Duy xúc động ôn lại những kỷ niệm gắn bó với Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh và những lời căn dặn sâu sắc của Người về việc vun đắp, phát triển tình hữu nghị Trung-Việt; nhấn mạnh rằng Hội Hữu nghị Trung-Việt và những người bạn Trung Quốc gần gũi, thân thiết với Việt Nam sẽ hết sức nỗ lực để góp phần vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bày tỏ xúc động được gặp lại các cựu chuyên gia, cố vấn, các nhà ngoại giao, cán bộ Trung Quốc và thân nhân những người Trung Quốc đã từng giúp đỡ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến, có nhiều đóng góp cho quan hệ hữu nghị Việt-Trung, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam-Trung Quốc có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, ngày nay đã trở thành đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. 

Mỗi nước có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều nỗ lực phấn đấu xây dựng đất nước mình thành một nước độc lập, có chủ quyền, đi lên chủ nghĩa xã hội. 

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội, Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Trung Quốc, trong đó có các chuyên gia, cố vấn, các cán bộ Trung Quốc từng gắn bó, trực tiếp giúp đỡ Việt Nam. 

Thay mặt Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư bày tỏ cảm ơn chân thành đối với những đóng góp to lớn, sự giúp đỡ chí tình của những người bạn Trung Quốc đối với Việt Nam. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những hoạt động phong phú, thiết thực của Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Hội Hữu nghị Trung-Việt trong việc vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc thời gian qua.

Tổng Bí thư mong muốn Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội Hữu nghị Trung-Việt và các nhân sỹ hữu nghị Trung Quốc tiếp tục đóng góp vào việc vun đắp, phát triển quan hệ hai nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “vừa là đồng chí, vừa là anh em”.

Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và đại diện kiều bào, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn thể bà con và cán bộ, lưu học sinh Việt Nam đang công tác, sinh sống, học tập tại Trung Quốc những tình cảm thân thương, thắm thiết nhất của đồng bào trong nước; đồng thời chia sẻ với bà con những thông tin cơ bản về tình hình đất nước, về những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang tập trung thực hiện.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam-Trung Quốc là hai nước láng giềng, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời; quan hệ dù có lúc thăng trầm, nhưng hợp tác hữu nghị vẫn là dòng chính. Quan hệ “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa hai Đảng, hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo tiền bối dày công vun đắp, ngày nay trở thành đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. 

Trong quan hệ hai nước, tranh chấp về chủ quyền biển đảo là vấn đề tồn tại lớn nhất. Mục đích chuyến thăm Trung Quốc lần này của đoàn là nhằm củng cố tin cậy chính trị, tăng cường hữu nghị, thúc đẩy hợp tác đầy đủ, thực chất trên các lĩnh vực; duy trì hòa bình, ổn định, kiểm soát tốt tình hình, đồng thời thúc đẩy tích cực đàm phán để tìm kiếm các giải pháp thỏa đáng giải quyết bất đồng trên biển, đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới.

Tổng Bí thư mong muốn kiều bào, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc nghiêm túc chấp hành luật pháp của nước sở tại, phát huy tinh thần đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong công việc và trong cuộc sống, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh vai trò quan trọng, nhiệm vụ vẻ vang nhưng cũng rất nặng nề của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, cũng như tham gia giải quyết những bất đồng, khác biệt giữa hai nước, bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia và cộng đồng người Việt tại Trung Quốc. 

Đánh giá cao những nỗ lực cố gắng, tinh thần trách nhiệm cao và hiệu quả công việc của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán thời gian qua, Tổng Bí thư mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh tập trung xây dựng đơn vị đoàn kết, thống nhất, vững mạnh toàn diện, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao, làm tốt công tác nghiên cứu, tích cực tham mưu đề xuất, góp phần tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt-Trung; đồng thời thường xuyên chăm lo, hỗ trợ cộng đồng người Việt ở Trung Quốc.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin cùng chuyên mục