Tôn vinh 50 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

  • 28/09/2020 19:52
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 28/9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" năm 2020.
Tôn vinh 50 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động ảnh 1

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu thông tin tại hội nghị

Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức, giao báo Lao Động trực tiếp thực hiện, xếp hạng hằng năm.

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, năm 2019, Hội đồng Giải thưởng đã thống nhất lựa chọn 50 doanh nghiệp được xếp hạng Doanh nghiệp vì Người lao động.

Trong đó, có 29 doanh nghiệp được nhận Bằng khen của các cơ quan tổ chức Giải thưởng là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, 13 doanh nghiệp được xếp hạng.

Năm 2020, Ban tổ chức lựa chọn 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu trong số 184 lượt doanh nghiệp được xếp hạng 3 năm 2017, 2018, 2019 để trao tặng Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động. 8 doanh nghiệp này vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Cũng theo ông Ngọ Duy Hiểu, những doanh nghiệp được xếp hạng đều đảm bảo có nhiều chế độ phúc lợi tốt hơn cho người lao động. Ngoài mức lương cao hơn so với mặt bằng chung trong tỉnh, ngành; các doanh nghiệp còn có nhiều chế độ phúc lợi phù hợp với đặc thù của đơn vị.

Rất nhiều đơn vị xây dựng nhà ở miễn phí cho công nhân hoặc thu phí rất thấp; nhiều đơn vị có nhà trẻ, trường mẫu giáo, trạm y tế phục vụ công nhân. Rất nhiều đơn vị có những chế độ bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế bổ sung ngoài các chính sách bảo hiểm bắt buộc theo quy định.

Các chính sách chăm lo cho người lao động của các doanh nghiệp rất phong phú, đa dạng, tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của từng doanh nghiệp, phù hợp với nhu cầu của người lao động.

Thu nhập của người lao động tại các doanh nghiệp được cải thiện đáng kể hàng năm, nhiều doanh nghiệp là những đơn vị đầu tàu trong ngành, trong địa phương về thu nhập của người lao động, cao hơn nhiều lần so với mức lương tối thiểu vùng.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất, kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong và ngoài nước thì tại các doanh nghiệp được xếp hạng hoặc được tặng giải thưởng, người lao động vẫn được đảm bảo việc làm, phúc lợi, không có ai bị bỏ lại phía sau.

Các doanh nghiệp được lựa chọn xếp hạng lần này đều là những doanh nghiệp đã được xét duyệt, tôn vinh trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và tiếp tục được theo dõi từ đó đến nay. Đây cũng là những doanh nghiệp không nằm ngoài những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng cơ bản họ vẫn đảm bảo được việc làm, đời sống của người lao động.

Khẳng định tầm quan trọng và ảnh hưởng của giải thưởng tới các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: “Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động thực sự là động lực để các doanh nghiệp phải làm tốt hơn cho người lao động; cũng như là thương hiệu để doanh nghiệp phát triển, tìm kiếm đối tác và thu hút được người lao động có chất lượng.

Thực tế đã chứng minh: Doanh nghiệp vì người lao động thì người lao động cũng vì doanh nghiệp”.

Dự kiến, lễ vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động sẽ được tổ chức vào 8h30 ngày 2/10/2020 tại Hội trường Bộ Quốc phòng số 7 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục