Tóm gọn băng trộm trang sức khét tiếng "Báo hồng"

  • 17/08/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - 5 đối tượng của một trong những băng trộm trang sức khét tiếng nhất thế giới mới đây đã bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ. Tuy nhiên, đây chỉ là một vài đối tượng trong băng trộm này khi gần 800 tên khác vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
Cảnh sát thu giữ trang sức, súng của thành viên nhóm “Báo hồng”

Cảnh sát thu giữ trang sức, súng của thành viên nhóm “Báo hồng”

Hành động nhanh gọn

Cảnh sát cho hay, 5 đối tượng này bị bắt giữ ngày 6-8 trong một trung tâm mua sắm cao cấp ở thành phố Barcelona, sau khi chúng lấy đi số đồ trang sức trị giá 443.000USD chỉ trong chưa đầy một phút. Vụ bắt giữ diễn ra sau khi cảnh sát Đức và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) báo cho cảnh sát Tây Ban Nha về di biến động của những tên trộm.

Băng trộm này có biệt danh là “Pink Panthers” (Báo hồng), được đặt theo một vụ trộm trang sức ở cửa hàng kim cương Graff tại Thủ đô London (Anh) vào năm 2003. Trong vụ này, 3 tên trộm ăn mặc sang trọng và đội tóc giả đi tới cửa hàng rồi yêu cầu bảo vệ mở cửa cho chúng. Khi vào được bên trong, một tên rút súng đe dọa và chỉ trong vòng 3 phút, chúng đã lấy đi 47 món trang sức trị giá khoảng 30 triệu USD.

Một tên sau đó bị bắt ở Pháp, nơi cảnh sát phát hiện trong tuýp kem bôi mặt của bạn gái hắn có 1 viên kim cương hồng trị giá 653.000 USD. Cảnh tượng này giống trong bộ phim nổi tiếng công chiếu hồi năm 1975 mang tên “The Return of the Pink Panther” (Sự trở lại của Điệp vụ Báo hồng), vì vậy, cảnh sát đã đặt cho nhóm cướp trên biệt danh “Báo hồng”. 

Một đối tượng nhóm “Báo hồng” bị cảnh sát bắt giữ

Một đối tượng nhóm “Báo hồng” bị cảnh sát bắt giữ

Băng nhóm này có nguồn gốc từ Nam Tư cũ, phát triển trong thời gian đất nước bị chiến tranh tàn phá và gây ra hơn 380 vụ cướp với số tiền lấy được lên tới 370 triệu USD từ năm 1999 tới 2015, theo  Interpol. Trong đó, kể từ năm 2003, “Báo hồng” đã thực hiện các vụ đánh cắp trang sức tại một loạt quốc gia như Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Anh, Pháp và Monaco… 

Vượt ngục táo tợn

Hồi tháng 12 năm ngoái, chúng nhắm đến mục tiêu là bà Ivan Petric, Đại sứ  Croatia tại Montenegro khi theo dõi nhà bà này trong vòng 1 tuần trước khi đột nhập khoắng sạch trang sức. Số trang sức của bà Petric sau đó được tìm thấy trong một căn hộ thuê bởi Rakjo Causevic, kẻ tự nhận mình là thành viên sáng lập của nhóm.

Nói với các phóng viên, Causevic khoe rằng, “Báo hồng” là nhóm của “những tay trộm quý ông”, những người không bao giờ sử dụng bạo lực. “Báo hồng là một hệ thống. Chúng tôi không bao giờ dùng bạo lực. Chúng tôi luôn có kế hoạch rõ ràng”, Causevic nói. 

Băng nhóm này nguy hiểm tới mức hàng chục nhân viên điều tra của Interpol từ 22 quốc gia đã phải nhóm họp hàng năm để chia sẻ thông tin. Khi bị bắt, những thành viên của nhóm thường thực hiện các vụ vượt ngục táo tợn. Một số thành viên cấp cao của băng nhóm đã bị bắt giữ trong những năm gần đây, như Dragan Mikic, được cho là lãnh đạo băng nhóm, bị bắt ở Monaco năm 2009, sau khi vượt ngục 5 năm trước.

Hồi năm 2013, 3 tên đã đào thoát khỏi nhà tù ở Thụy Sĩ trong những vụ vượt ngục riêng rẽ. 2 tên đã trốn thoát sau khi đồng bọn của chúng lái một chiếc xe bán tải vào cổng phụ của nhà tù, đưa thang qua hàng rào thép gai và dùng súng trường để ngăn cai ngục tới gần, rất may, không cai ngục nào bị thương.

Các tù nhân cùng đồng bọn sau đó đốt cháy chiếc xe bán tải, rồi tẩu thoát trên một xe khác. Cảnh sát ngay lập tức huy động 12 xe tuần tra truy đuổi, nhưng phải đến tháng 8 năm đó, 1 tù nhân vượt ngục mới bị bắt lại. 

Theo Nypost/Independent

Tin cùng chuyên mục