Tội phạm 9X manh động đến khó ngờ

  • 14/10/2011 13:48
  • 0 bình luận
  • Hạ Băng – Hà Thanh
  • In bài
ANTĐ - Tình trạng bạo lực học đường, quan hệ tình dục, bỏ học sớm và lối sống ích kỷ cộng với sự coi thường, không hiểu biết về pháp luật đang trở thành “chuyện thường ngày” của một bộ phận không nhỏ giới trẻ.

Gia tăng tình trạng 9X vi phạm pháp luật

Liên tiếp trong thời gian gần đây, trên địa phận tỉnh Yên Bái xảy ra rất nhiều vụ án liên quan đến tội phạm 9X. Cách đây không lâu, một đối tượng 9x tên là Hồ Ngọc Sơn, trú tại thôn Văn Quỳ, xã Văn Tiến đã dùng kéo đâm một người lái "xe ôm" tên là Lê Văn Thắng với mục đích cướp xe ngay giữa ban ngày. Tại cơ quan công an, Sơn khai do thiếu tiền tiêu xài và muốn có thêm tiền giúp mẹ chữa bệnh nhưng vì không có việc làm nên Sơn mới gây án.

Bên cạnh đó còn có một số đối tượng 9X phạm tội mua bán và tàng trữ trái phép các chất ma túy. Ngày 3/8/2011 đội cảnh sát điều tra về ma túy công an thành phố Yên Bái đã tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn, sinh năm 1991 trú tại tổ 73B, phường Nguyễn Thái Học vì tội danh mua bán trái phép ma túy. Điều đáng nói là đối tượng Tuấn là một người nghiện sử dụng cần sa. Ngoài ra Tuấn còn đam mê lô đề nên nợ rất nhiều tiền, để có tiền phục vụ bản thân và chơi cờ bạc. Tuấn thường mua cần sa từ Hà Nội lên Yên Bái để bán cho các đối tượng nghiện.

Khi được hỏi tại sao lại dấn thân vào con đường buôn bán chất gây nghiện. Tuấn cho biết do bố mẹ bỏ nhau, Tuấn sống cùng với mẹ nhưng hiện mẹ Tuấn đang sống chung với một người đàn ông mà không đăng ký. Chán nản, Tuấn thuê nhà trọ ở riêng. Trong một lần đi Hà Nội Tuấn được một người lạ mặt mới thử cần sa, thấy thích từ đó Tuấn thường xuyên đặt mua cần sa để dùng và bán lại cho các đối tượng khác.

 Tội phạm 9X manh động đến khó ngờ ảnh 1

 Các đối tượng của vụ án tàng trữ tiền giả thuộc lứa tuổi 9X

Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2011, lực lượng công an thành phố Yên Bái đã bắt giữ 11 vụ với 12 đối tượng phạm tội hình sự đang ở lứa tuổi 9X. Tòa án nhân dân thành phố cũng đã đưa ra xét xử 10 vụ với 15 đối tượng sinh từ năm 1990 trở lại phạm tội đánh bạc, cướp giật, trộm cắp tài sản. Đáng lưu ý trong số các vụ án này có không ít đối tượng tụ tập thành ổ nhóm để thực hiện hành vi cướp giật, trộm cắp, buôn bán tiền giả.

Cá biệt như 2 bị cáo Nguyễn Văn Mãi, sinh năm 1990 và Nguyễn Đạt Oanh sinh năm 1991,cùng trú tại xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái chỉ trong thời gian từ 2 – 23/7/2010 hai đối tượng này đã gây ra 11 vụ cướp điện thoại di đông của những người đi đường. Từ những tội danh trên 2 đối tượng đã bị tòa án nhân dân thành phố tuyên phạt tổng cộng 9 năm 6 tháng tù giam.

 Gia đình – cộng đồng cần vào cuộc

Tình trạng gia tăng các đối tượng thuộc lứa tuổi 9X vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Yên Bái hiện nay cũng có một phần nguyên nhân từ sự thiếu quan tâm của gia đình. Trong khi đó cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội là lối sống thực dụng, đua đòi, buông thả cộng với những hình ảnh bạo lực trong các sản phẩm văn hóa cho thanh thiếu niên như game online, các trang web đen trên mạng Internet đang tác động trực tiếp đến giới trẻ khiến họ không thể làm chủ bản thân mình. Nhiều gia đình mải miết làm ăn mà quên đi việc giáo dục con cái. Tình yêu thương con đang được nhiều bậc làm cha làm mẹ đánh đổi bằng việc chu cấp vật chất, tiền bạc mà không nghĩ đến việc giáo dục nhân cách cho con cái.

Tội phạm 9X manh động đến khó ngờ ảnh 2 

 Đối tượng Hồ Ngọc Sơn (SN 1993) liều lĩnh cướp xe máy giữa ban ngày

Đánh giá về những đối tượng trong lứa tuổi 9X vi phạm pháp luật trên địa bàn, Đại úy Nguyễn Trọng Thắng – đội phó đội CSHS – Công an thành phố Yên Bái cho biết: “Các đối tượng phạm tội thuộc lứa tuổi 9X trên địa bàn thành phố thường lười học, bỏ học, nghiện game online, ăn chơi từ đó dẫn đến các hành vi trộm cắp tài sản, gây mất trật tự công cộng. Những đối tượng này gia đình và cộng đồng khó quản lý do thường sống lang thang, sống kiểu tập thể nam nữ ở cùng nhau, theo ổ nhóm. Có những trường hợp chịu ảnh hưởng từ các đối tượng xấu sử dụng ma túy như thuốc lắc, đập đá, tài mà tạo ra cảm giác ảo, không làm chủ được bản thân dẫn đến việc dùng hung khí manh động gây thương tích đến cùng”.

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, phòng ngừa tội phạm chưa được quan tâm đúng mức.

Tội phạm 9X manh động đến khó ngờ ảnh 3 

 Dương Mạnh Hà (SN1991), Trần Văn Bách (SN1993) trong vụ lừa đảo xe máy lấy tiền chơi game

Theo Đại úy Nguyễn Trọng Thắng – Đội phó đội CSHS – Công an thành phố Yên Bái, để giáo dục lứa tuổi 9X, giúp các em tránh mắc phải những hành vi vi phạm pháp luật, cần có sự đồng lòng của cộng đồng, nhà trường, gia đình. Gia đình cũng cần quan tâm đến con em mình, không để xảy ra trường hợp bị bạn bè xấu lôi kéo dẫn đến hành vi vi phạm luật pháp.

Thiếu kỹ năng sống, một bộ phận giới trẻ ở thành phố Yên Bái đang sống lệch lạc, không thể nhận biết giá trị của bản thân, giá trị của việc sống có ích. Đặc biệt là đối với những đối tượng vi phạm pháp luật chưa đến tuổi chịu án tù theo luật định. Trên thực tế muốn giáo dục và quản lý đối với thanh thiếu niên thì cần có sự chung tay của các cấp, các ngành cùng với sự vào cuộc đồng bộ từ gia đình đến nhà trường và cộng đồng trong việc giáo dục, định hướng kỹ năng sống cho các em. Từ đó giúp các em có ứng xử đúng đắn và nhận thức được giá trị sống cũng như có ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục