Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam:

"Tôi biết, Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam ra mắt đã khiến nhiều người cười ngất"

  • 09/11/2018 15:57
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân (thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam đã chính thức được Bộ Nội Vụ cấp phép và ra mắt tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Mục tiêu của hiệp hội đặt ra là thay đổi thói quen sử dụng nhà vệ sinh của người Việt và mang lại các công trình vệ sinh công công đạt chuẩn quốc tế trên toàn quốc để người dân được thụ hưởng. Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện cùng ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam

PV: Thưa ông, cái tên “Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam” khiến nhiều người bàn tán. Nhưng ông đã quyết định đặt tên cho hiệp hội vừa ra mắt chắc hẳn phải có lý do chính đáng?

Ông Lê Văn Hiệp: Những người cười tên gọi của hiệp hội cũng là vì họ thấy lạ. Lạ là vì một chuyện rất bình thường của con người nay lại đặt tên gọi cho hẳn một hiệp hội. Tôi không thấy bực mình vì người ta cười một tổ chức vừa ra mắt. Đó là điều tôi cố tình tạo ra để nhấn mạnh tới hiện trạng chung của các nhà vệ sinh hiện nay, tới mục đích mà Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam hướng tới là thay đổi thực trạng nhà vệ sinh hiện nay, thay đổi ý thức sử dụng nhà vệ sinh của người Việt cần văn minh, lịch sử, không khạc nhổ, không phóng uế bừa bãi. Đã đến lúc chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật để thay đổi và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam

Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam

PV: Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã được ra đời dựa trên những căn cứ nào, thưa ông?

Ông Lê Văn Hiệp: Trước khi hiệp hội ra mắt, chúng tôi đã có 4 năm rưỡi nghiên cứu về vấn đề nhà vệ sinh và đi nhiều nước để tìm hiểu, khảo sát mô hình, thực trạng nhà vệ sinh của họ. Đồng thời, tôi cũng tham gia và là đại diện của Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (World Toilet Organization) tại Việt Nam. Trong quá trình nghiên cứu, tôi đi thực tế, khảo sát ở hơn 40 tỉnh thành trên cả nước và thấy nhà vệ sinh ở các trường học, bệnh viện, bến xe, ga tàu... hiện nay quá tệ.

Cũng từ những chuyến khảo sát như thế, chúng tôi đã nghiên cứu được giải pháp cho vấn đề nhà vệ sinh ở nước ta, cụ thể là chất lượng, số lượng, đào tạo, tư vấn thiết kế, vận hành nhà vệ sinh theo mô phỏng của tổ chức thế giới. Với số lượng thành viên là 134 tổ chức và cá nhân tham gia vào Ban vận động thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh trải khắp trong Nam ngoài Bắc, chúng tôi đã nộp đơn lên Bộ Nội vụ xin thành lập Hiệp hội Nhà Vệ Sinh Việt Nam và được cấp phép.

PV: Dù không vấp phải khó khăn nào trong quá trình xin cấp phép thành lập, nhưng để duy trì bộ máy hoạt động, ông có gặp khó khăn nào không?

Ông Lê Văn Hiệp: Khó khăn lớn nhất của Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam có chăng chỉ là vấn đề xin quyết sách của các tỉnh thành trong cả nước . Đương nhiên, bộ máy của hiệp hội sẽ hoạt động theo mô hình xã hội hóa. Với hơn 100 thành viên, các doanh nghiệp sẽ bỏ vốn ra xây dựng nhà vệ sinh theo quy chuẩn quốc tế như sàn được diệt khuẩn bằng công nghệ mới, diện tích nhà vệ sinh rộng rãi để đảm bảo người sử dụng được thoải mái. Còn người thụ hưởng (người dân) sẽ được sử dụng nhà vệ sinh miễn phí. Tất nhiên, doanh nghiệp bỏ vốn ra là phải có lãi. Quyền lợi của họ là được quảng cáo không mất phí khi tham gia vào các dự án xây dựng nhà vệ sinh trên toàn quốc.  Ngoài ra, trong thời gian tới, chúng tôi cũng đề xuất thành lập ở mỗi địa phương một Chi hội Nhà vệ sinh nhằm tạo thành mắt xích quan trọng để phối hợp tuyên truyền, tạo sự thay đổi trong vấn đề nhà vệ sinh ở Việt Nam.

PV: Cho tới thời điểm hiện tại, Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam đã bắt tay vào xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn quốc tế nào chưa, thưa ông?

Ông Lê Văn Hiệp: Nhà vệ sinh ở chùa Bà, Bình Dương đã được chúng tôi xây dựng có kinh phí lên tới 1,7 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí đều do các thành viên của hiệp hội đầu tư xây dựng. Cách quản lý và vận hành cũng do Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam thực hiện. Các du khách, người dân đều không tiếc lời khen ngợi khi sử dụng nhà vệ sinh mới. Sau Bình Dương, nhiều nơi tại các tỉnh thành đang được chúng tôi lên kế hoạch xây dựng nhà vệ sinh. Vấn đề chỉ còn là thủ tục giấy tờ để hoàn thành.

 

PV: Theo ông, đến khi nào, người Việt Nam mới hết ngại bước chân vào nhà vệ sinh công cộng?

Ông Lê Văn Hiệp: Người Việt ngại bước chân vào nhà vệ sinh công cộng là bởi nơi đó quá bẩn. Vậy thì bây giờ, chúng ta cần làm cho nó đẹp hơn, sạch hơn, nhà vệ sinh mà được trang hoàng, sạch sẽ không khác nào các phòng trong gia đình thì khi ấy, người Việt mới hết được sự ngại ngần. Đặc biệt, là tại các trường học và bệnh viện, mầm bệnh rất nhiều, lại cộng thêm các công trình vệ sinh không đạt chuẩn càng dễ cho các bệnh truyền nhiễm phát tán. Một cộng đồng khỏe mạnh là một cộng đồng ít bệnh tật, ít tiêu tốn chi phí cho việc chữa bệnh. Như vậy, hãy bắt đầu từ nhà vệ sinh, một nhu cầu thiết yếu của con người. Hiệp hội của chúng tôi được ra đời cũng vì mong muốn được thay đổi thực trạng hiện nay của các nhà vệ sinh tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Tin cùng chuyên mục