Toán cướp giật chuyên “ăn” dây chuyền vàng đã sa lưới

  • 28/07/2014 10:38
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Với thủ đoạn dùng băng keo đen thay đổi biển số, tráo đổi biển số, toán cướp giật gồm 4 đối tượng ở Diên Khánh (Khánh Hòa) đã liên tiếp gây ra hàng loạt các vụ cướp giật dây chuyền vàng của người đi đường, gây hoang mang dư luận…

Ngày 26-7, Cơ quan CSĐTCông an huyện Diên Khánh cho biết, đối tượng còn lại trong một toán cướp giật đã gây ra một loạt các vụ cướp giật dây chuyền vàng trên địa bàn huyện này đã sa lưới. Đó là Nguyễn Văn Phương (23 tuổi, trú tổ dân phố Phú Lộc Tây, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh). Hiện Cơ quan CSĐTđã hoàn thiện hồ sơ, chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 4 đối tượng trong toán cướp này cùng về hành vi cướp giật tài sản.

Toán cướp giật chuyên “ăn” dây chuyền vàng đã sa lưới ảnh 1
Đối tượng Tài và Phương


Học sinh cấp 3 tham gia toán cướp giật

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐTCông an huyện Diên Khánh, từ tháng 9 đến cuối tháng 12-2013, tại tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và nhiều tuyến đường liên thôn trên địa bàn huyện Diên Khánh đã liên tục xảy ra các vụ cướp giật dây chuyền vàng của người đi đường. Thời điểm xảy ra các vụ trọng án là vào giữ trưa, đầu giờ chiều hoặc sẩm và nạn nhân trong các vụ cướp giật đa số là nữ giới. Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp nêu trên, ngày 7-1-2014, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Diên Khánh đã lập chuyên án mang bí số 445C để đấu tranh.

Những ngày sau đó, nhiều trinh sát đã được tung xuống các địa bàn là các tuyến đường đã xảy ra các vụ cướp giật dây chuyền vàng để đấu tranh. Đến trưa 24-1, các trinh sát phát hiện hai đối tượng khả nghi chạy xe máy kiểu dáng Sirius theo đường 23-10 xuống Nha Trang, có nhiều dấu hiệu nghi vấn, các trinh sát đã bí mật bám theo. Khi vừa đi đến tuyến đường Nguyễn Thiện Thuật, ở Nha Trang, hai đối tượng khả nghi đã ra tay cướp giật dây chuyền vàng của một phụ nữ. Chúng tháo chạy thoát thân, nhưng khi vừa ra đến đường Trần Phú chúng lại gây ra thêm một vụ cướp giật dây chuyền vàng của một nữ du khác khác. Giật được tài sản chúng nhanh chóng rồ ga tháo chạy. Thế nhưng, với kinh nghiệm của mình, các trinh sát hình sự công an huyện Diên Khánh đã khống chế được hai tên cướp giật, tang vật thu giữ là hai sợi dây chuyền vàng.

Tại cơ quan công an, danh tính hai tên cướp nhanh chóng được làm rõ, là Nguyễn Văn Thảo (21 tuổi, trú tổ dân phố Phú Lộc Tây, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh; là em ruột của Phương) và Lê Huy Minh (26 tuổi, là hàng xóm của Thảo).  

Theo Thượng úy Bùi Thế Hưng - Đội phó Đội CSĐTtội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Diên Khánh, Thảo và Minh là hai bạn tù ở cùng phòng với nhau và mới chấp hành xong hình phạt tù vào tháng 7-2013. Trong đó, Minh bị Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa tuyên phạt 45 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản; Tòa án nhân dân TP Nha Trang tuyên phạt 12 tháng tù giam cùng về tội danh. Còn Thảo bị Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa tuyên phạt 6 tháng tù giam cũng về tội trộm cắp tài sản.

Đấu tranh mở rộng, hai đối tượng trên khai nhận, toán cướp giật của chúng có đến 4 đối tượng. Ngoài Minh và hai anh em Phương còn có Phan Tấn Tài (18 tuổi, học sinh lớp 12 Trường THPT Hoàng Hoa Thám, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh).

Trước những thông tin có được, các điều tra viên đã nhanh chóng xác bắt giữ được đối tượng Tài, tuy nhiên, khi thấy em mình bị bắt, Phương đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cũng theo Thượng úy Bùi Thế Hưng, do Tài đang là học sinh lớp 12 nên cơ quan điều tra đã cho đối tượng này tại ngoại. Hiện Tài đã thi tốt nghiệp cấp 3, nhưng đang phải đối mặt với án tù sau những chuyến “ăn bay”.

Gần đây các trinh sát hình sự Công an huyện Diên Khánh đã bắt giữ được đối tượng Phương, khi đối tượng này lẩn trốn tại một nhà người thân ở huyện Diên Khánh.

Thay đổi biển số xe trước giờ “ăn hàng”

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, để đối phó với cơ quan chức năng hoặc người bị hại phát hiện, chúng đã đến một tiệm phế liệu trên địa bàn mua một biển số xe. Có được biển số xe này, mỗi lần chúng đi ăn hàng, chúng thường dùng băng keo đen dán lại biển số hoặc thay đổi biển số. Với thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến cuối tháng 12-2013, nhóm đối tượng trên đã gây ra liên tiếp 13 vụ cướp giật dây chuyền vàng.

Cụ thể, đầu giờ chiều một ngày cuối tháng 11-2013, trước khi đi “ăn hàng”, Phương và Minh đã dùng băng keo đen dán lại biển số. Sau đó, Minh điều khiển xe máy chở theo Phương đi đến khu vực cầu Hà Dừa, Tỉnh lộ 2, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh thì phát hiện một người đàn ông khoảng 40 tuổi đi xe máy. Khi chạy xe ngang qua, Phương phát hiện người đàn ông này đeo trên cổ một dây chuyền vàng, nên nói Minh quay xe lại giật sợi dây chuyền. Sau khi quay xe lại, hai đối tượng bám theo người đàn ông đến trước Trường THCS Nguyễn Thái Học, xã Diên Lạc, thấy vắng người nên Minh áp sát xe để Phương ngồi sau giật sợi dây chuyền của người đàn ông này, nhưng bị nạn nhân giữ được tay của Phương. Lúc này xe của nạn nhân và hai tên cướp vẫn chạy trên đường. Hai bên tiếp tục giằng co. Ít giây sau đó, khi thấy có người đi đến, hai tên cướp mới tháo chạy mà không “ăn” được hàng.

Không giật được dây chuyền vàng của người đàn ông, Minh và Phương tiếp tục chạy xe theo Quốc lộ 1A, đến đoạn đường thuộc xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, chúng phát hiện 2 người phụ nữ đang điều khiển xe máy hiệu Sirius cùng chiều. Lúc này, Minh thấy người phụ nữ ngồi phía sau xe có đeo dây chuyền vàng nên nói với Phương: “Xem thứ bà kia đeo có phải vàng thật hay không nếu phải thì làm thôi?”. Sau đó, cả hai tên cướp bám theo hai người phụ nữ đến trước Nhà máy bia San Miguel, xã Suối Hiệp. Thấy vắng người qua lại, Minh tăng tốc xe, áp sát xe hai người phụ nữa, Phương ngồi sau giật sợi dây chuyền của người phụ nữ, rồi nhanh chóng rồ ga tẩu thoát. Khoảng 2 giờ đồng hồ sau đó, Minh mang bán sợi dây chuyền vừa giật được và chia cho Phương 1,7 triệu đồng.

Theo Cơ quan CSĐTCông an huyện Diên Khánh, với thủ đoạn dùng bằng keo dán lại biển số và tráo biển số xe đã của toán cướp đã gây không ít những khó khăn cho công tác điều tra. Hiện tại Cơ quan điều tra đã xác định được 8 bị hại, còn lại 5 bị hại chưa thể xác định. Do vậy, ai là bị hại các vụ cướp giật dây chuyền vàng trong khoảng thời gian nêu trên cần đến cơ quan công an trình báo, phục vụ công tác điều tra.

Tin cùng chuyên mục