Tòa tuyên án vụ bé trai lớp 1 tử vong trên ô tô đưa đón học sinh

  • 15/01/2020 10:32
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau hơn 1 ngày xét xử, sáng 15-1, TAND quận Cầu Giấy đưa ra các phán quyết đối với các bị cáo trong vụ bé trai lớp 1 Trường Tiểu học Gateway tử vong, do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh.

Xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, HĐXX sơ thẩm TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà) 24 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”

Cùng tội danh trên, bị cáo Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) cũng bị tuyên phạt 15 tháng tù. Liên quan, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị xử phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo trong vụ bé trai lớp 1 tử vong trên ô tô bị đưa ra tòa xét xử.

Các bị cáo trong vụ bé trai lớp 1 tử vong trên ô tô bị đưa ra tòa xét xử.

Trước khi lần lượt áp dụng các mức phạt tù cụ thể đối với từng bị cáo, TAND quận Cầu Giấy nhận định, căn cứ lời khai của 2 bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến, của gia đình bị hại và nhân chứng, đồng thời trích xuất camera tại trường Gateway và bãi đỗ xe ký túc xá Học viện Báo chí Tuyên truyền, HĐXX có đủ cơ sở xác định toàn bộ diễn biến vụ án.

Cụ thể là sáng 6-8-2019, bị cáo Doãn Quý Phiến lái ôtô chở Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng L (sinh 13-6-2013), học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway. Lúc lên xe, bé trai này ngồi ở hàng ghế thứ 4 sát dãy cuối.

Khi đến trường, bị cáo Quy đã vô ý, cẩu thả nên không phát hiện bé Lê Hoàng L ngủ trên xe. Bị cáo Quy cũng không kiểm tra lại khi xe đến trường, không thực hiện nhiệm vụ giám sát học sinh dẫn đến việc bỏ quên cháu L trên ôtô.

Sau đó, bị cáo Phiến (lái xe ô tô) cũng không kiểm tra lại khoang hành khách, không vệ sinh xe nên không phát hiện cháu L ở hàng ghế phía sau. Bị cáo Phiến sau đó đã lái xe về bãi đỗ trong ký túc xá. Tại trường Gateway, bị cáo Nguyễn Thị Thủy phát hiện cháu L vắng mặt không lý do nhưng đã không liên hệ với phụ huynh học sinh và thông báo nhà trường hỗ trợ.

Hành vi liên tiếp của 3 bị cáo dẫn đến việc cháu L tử vong do bị bỏ quên trên ôtô. Xét vai trò phạm tội của từng bị cáo, HĐXX nhận thấy Nguyễn Bích Quy là nhân viên giám sát xe buýt đã được phổ biến, tập huấn kỹ năng dành cho monitor đưa đón.

Tuy nhiên, sáng 6-8-2019, bị cáo không kiểm tra lại xe nên không phát hiện cháu L ngủ trên xe. Sau đó, bị cáo Quy đóng cửa để cho tài xế lái xe về bãi đỗ. Hành vi của bị cáo là vô ý, cẩu thả vì nghĩ rằng cháu L đã ra khỏi xe.

Bị cáo Doãn Quý Phiến vì quá tin tưởng việc bị cáo Quy nên không kiểm tra xe vì nghĩ rằng các học sinh trên ô tô đã xuống hết. Lái xe này không có biện pháp bảo đảm tính mạng cho hành khách trên xe, thể hiện qua việc không rà soát lại khoang hành khách, không vệ sinh hay kiểm tra trong xe. Hành vi của bị cáo Phiến là vô ý vì thiếu quan sát.

HĐXX sơ thẩm cho rằng hành vi của 2 bị cáo Phiến và Quy diễn ra độc lập nhưng có mối liên hệ nhân quả với nhau và gây hậu quả nghiêm trọng là cháu Lê Hoàng L tử vong.

Với bị cáo Thủy, HĐXX đánh giá bị cáo đã được tập huấn sổ tay dành cho giáo viên chủ nhiệm. Bị cáo đã cam kết thực hiện theo sổ tay này. Trong đó, có nội dung học sinh vắng mặt phải cập nhật sĩ số lên bảng và phần mềm quản lý học sinh của trường.

Ngoài ra, nội dung cam kết còn quy định nếu học sinh vắng mặt không lý do, chủ nhiệm phải thông báo cho phụ huynh. Tuy nhiên, ngày 6-8-2019, bị cáo Thủy đã không thực hiện những nội dung này.

Cũng theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội, gây đau thương mất mát cho gia đình bị hại và gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho quần chúng nhân dân. Do đó, cần phải áp dụng những hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Tin cùng chuyên mục