Tỏa sáng thiên anh hùng ca Đại Cồ Việt

  • 24/04/2018 17:06
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Chương trình lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt trong dòng chảy lịch sử của dân tộc được tổ chức tại quảng trường cố đô Hoa Lư, Ninh Bình vào tối ngày 24-4-2018, từ 20h đến 21h30 và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1.
Phối cảnh thiết kế sân khấu chương trình Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

Phối cảnh thiết kế sân khấu chương trình Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

Được biết, sau khi xem xét, đánh giá nhiều nội dung kịch bản, hình thức dàn dựng và phương án thiết kế của nhiều họa sĩ, tác giả và đạo diễn, tỉnh Ninh Bình cùng các nhà cố vấn sử học quyết định lựa chọn đạo diễn Lê Quý Dương làm tác giả kịch bản kiêm tổng đạo diễn chương trình Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt.

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 1050 năm Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, chính thức lên ngôi Đinh Tiên Hoàng Đế, đặt niên hiệu Thái Bình, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt – nhà nước phong kiến tập quyền trung ương hoàn chỉnh đầu tiên của Việt Nam, đặt nền móng cho sự phát triển thịnh vượng của nhiều triều đại tiếp theo trong dòng chảy của lịch sử dân tộc.

Ý tưởng chủ đạo của lễ kỷ niệm là “Tỏa sáng thiên anh hùng ca Đại Cồ Việt”, khẳng định giá trị to lớn của việc thành lập nhà nước Đại Cồ Việt, chính danh khẳng định nền độc lập, tự chủ của dân tộc Việt Nam sau hơn 1000 năm dưới chế độ Bắc thuộc.

Chương trình được dàn dựng theo phong cách huyền thoại sử thi, qua câu chuyện kể của một lão ông với các cháu thiếu niên xuyên suốt chương trình, đồng thời kết hợp chặt chẽ giữa các lớp đối thoại của những nhân vật lịch sử và đại cảnh sân khấu lớn.

Thiết kế sân khấu chương trình lễ kỷ niệm

Thiết kế sân khấu chương trình lễ kỷ niệm

Đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, chương trình lễ kỷ niệm được mở màn với ca khúc “Hoa Lư đại trận tập” - sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Phó Đức Phương do ca sĩ Tùng Dương trình bày. Tác giả Trần Đình Ngôn cũng sáng tác một bài xẩm mới ca ngợi công đức to lớn của Đinh Tiên Hoàng Đế được trình bày bởi các nghệ sĩ danh tiếng của Nhà hát Chèo Ninh Bình.

Tiến đến là các đại cảnh: “Cờ lau tập trận”, “Mổ trâu khao quân”, “Dẹp loạn mười hai sứ quân”, “Lên ngôi Hoàng Đế”, “Đinh Tiên Hoàng hiển linh”, “Kéo chữ Thái Bình”, “Quốc thái dân an”, “Hoa Lư vào hội”, “Thời đại Hồ Chí Minh”.

Chương trình có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, ngôi sao âm nhạc và vận động viên đến từ trung ương và địa phương, tiêu biểu như: Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Ninh Bình, đoàn ca múa Việt Bắc, Đại học thể dục thể thao Từ Sơn...

Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt có ý nghĩa to lớn về chính trị, văn hóa, xã hội, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cho mỗi người Việt nói chung, đặc biệt là các thế hệ trẻ hôm nay.

Tin cùng chuyên mục