Tổ ấm lạnh gió lùa

  • 02/07/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Có lẽ vì đã trót “đẻ” ra Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày của một nửa nhân loại có thiên chức làm mẹ, nên thế giới phải “nặn” thêm ra ngày của cha.

- Nhưng đâu phải ngẫu nhiên, ngày của cha vừa qua thì Ngày Gia đình của thế giới tới ngay sau đó. Cha và mẹ cùng chung tay đồng lòng xây dựng tổ ấm gia đình che chở cho con cái.

- Cha sinh mẹ dưỡng. Nhưng cha cũng có thể giặt tã, ru con, đưa đón con đi học. Mẹ cũng có thể làm “trụ cột”, gánh vác cả nhà. Điều cốt lõi, cha phải là chỗ dựa tinh thần. Mẹ phải là người giữ “lửa”.

- Đúng quá rồi! Cha và mẹ là hai mảnh ghép lại, nếu rời ra, vỡ ra là gia đình tan nát, những mảnh vỡ sẽ trút lên đầu con cái. Giàu có, của cải cũng thành bèo bọt.

- Tan vỡ là bi kịch, song không kinh khủng bằng bạo lực từ ngoài xã hội ùa vào gia đình. Vợ đầu độc chồng, chồng đốt xác vợ; con đẻ giết bố mẹ, cháu bóp cổ bà nội; em trai giết anh, em chồng sát hại chị dâu…

- Tổ ấm đang bị gió lạnh, gió độc lùa bốn bề, thật chẳng biết chống đỡ, bảo vệ bằng cách gì?

- Nhiều triệu phú, tỷ phú bên Tây chỉ để lại một phần tiền bạc cho con, còn lại đóng góp cho xã hội. Ở ta thì có gì đều để cho con, rồi lại trách con hư.

- Người xưa nói: “Con ta không phải của ta. Tai họa của nó mới là của ta”. Luật nhân quả luân hồi không thể cưỡng lại được.

- Vẫn biết thế, gieo cái gì thì gặt cái đó. Gieo hạt, “trồng người” là sản phẩm của cả gia đình, nhà trường và xã hội cùng góp công sức.

- Chính xác! Bởi thế cả ba cùng phải làm một việc cốt tử nhất là dạy làm người, học làm người tử tế. Làm người là khó nhất rồi mới làm giàu, làm mọi nghề, làm “ông nọ bà kia”.

Tin cùng chuyên mục