Tình báo Mỹ không tin Triều Tiên phá hủy bãi thử nghiệm hạt nhân

  • 28/04/2018 14:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức tình báo Mỹ, bãi thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất mà Triều Tiên hứa sẽ phá hủy vẫn sử dụng được và dễ dàng cải tạo bất chấp thiệt hại từ lần thử nghiệm hạt nhân gần nhất.

“Không có lý do nào để kết luận bãi thử nghiệm Pungggye-ri không còn khả năng sử dụng”, một quan chức tình báo Mỹ cho hay.

Bình Nhưỡng đã hứa sẽ phá hủy bãi thử nghiệm Pungggye-ri như biện pháp minh bạch hóa lời hứa không tiếp tục thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Triều Tiên đã tiến hành cả 6 vụ thử hạt nhân ở Punggye-ri, vốn bao gồm nhiều đường hầm được đào dưới chân núi Mantap, miền đông bắc nước này.

Punggye-ri là bãi thử nghiệm hạt nhân duy nhất của Triều Tiên

Punggye-ri là bãi thử nghiệm hạt nhân duy nhất của Triều Tiên

Các vụ nổ hạt nhân thường giải phóng một lượng lớn nhiệt và năng lượng. Vụ thử hạt nhân lần 6 diễn ra vào tháng 9-2017 được cho là vụ kích hoạt thành công bom nhiệt hạch lớn nhất của Triều Tiên từ trước tới nay, dẫn đến sập một phần mạng lưới đường hầm và có khả năng khiến nó không thể được sử dụng cho những vụ thử nghiệm tương lai.

Theo nghiên cứu của các nhà địa chất Trung Quốc, ngọn núi Mantap phía trên bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên đã sập dưới sức mạnh của các vụ nổ. Tuy nhiên, giới chức Mỹ lại cho rằng, ngay cả khi một phần đường hầm bị sập, phần còn lại vẫn có thể cải tạo và sử dụng được.

Ngoài ra,  không có bằng chứng đảm bảo bãi thử nghiệm này sẽ bị phá hủy hoàn toàn hay chỉ tạm thời đóng cửa.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục