Tình báo Đài Loan: Trung Quốc đang đóng 2 tàu sân bay nội địa

  • 04/09/2015 10:50
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 3-9, Reuters dẫn một báo cáo tình báo mới của cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết, Trung Quốc đang chế tạo 2 chiếc tàu sân bay nội địa, nhằm đạt được mục tiêu triển khai các tàu sân bay nội địa đầu tiên vào năm 2020.

Báo cáo về năng lực của quân đội Trung Quốc cho hay, hai chiếc tàu sân bay mới này sẽ có cùng kích thước như chiếc tàu sân bay Liêu Ninh duy nhất của Trung Quốc nặng 60.000 tấn được nước này mua của Ukraine từ năm 1998.

Tàu sân bay Liêu Ninh đã tham gia một số cuộc diễn tập quân sự, nhưng chưa được biên chế hoạt động hoàn toàn. Một số chuyên gia quân sự tin rằng việc biên chế tàu Liêu Ninh vào hoạt động là bước đầu tiên cho việc triển khai các tàu sân bay do nước này tự đóng trước năm 2020.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc Bản báo cáo không cung cấp thông tin về thời gian dự kiến các tàu sân bay mới này sẽ hoàn thành, nhưng cho biết là khi các tàu sân bay được biên chế hoạt động trong hải quân Trung Quốc, một sở chỉ huy sẽ được thành lập với “mục tiêu hợp nhất sức mạnh và tăng cường khả năng chiến đấu”.

Các cơ quan tình báo Đài Loan (Trung Quốc) hiện đang giám sát chặt chẽ những phát triển quân sự của Trung Quốc bởi vì Bắc Kinh chưa bao giờ tuyên bố từ bỏ sử dụng vũ lực để kiểm soát vùng lãnh thổ được tách ra từ Đại lục này.

Theo báo cáo tình báo trên, trong các lực lượng mặt đất gồm 1,24 triệu quân của Trung quốc, 400.000 binh lính có thể được sử dụng trong cuộc chiến xâm lược hòn đảo này.

Báo cáo của cơ quan Quốc phòng Đài Loan còn cho biết thêm rằng Bắc Kinh ít nhất đang chuẩn bị một số kịch bản xung đột với Đài Bắc. Quân đội và các lực lượng đặc biệt Trung quốc đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập giả định, mô phỏng các mục tiêu là sân bay, đường xá, các tòa nhà lãnh đạo, chỉ huy của Đài Loan. 

Tin cùng chuyên mục