Tin tặc Trung Quốc thâm nhập sâu vào cơ quan quản lý nhân sự Mỹ

  • 21/06/2015 22:58
  • 0 bình luận
  • Ngọc Uyên
  • In bài
ANTĐ - Hơn 5 năm qua, các cơ quan gián điệp của Mỹ đã theo dõi một vài nhóm tin tặc Trung Quốc, và phát hiện mục đích của các nhóm tin tặc là thu thập bòn rút thông tin liên quan tới các hợp đồng đấu thầu quốc phòng, các nhà máy năng lượng và các nhà sản xuất linh kiện điện tử...sao cho phù hợp với những ưu tiên về kinh tế mà Bắc Kinh đặt ra.

Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2014, các nhà chức trách đã để mất dấu do các tin tặc này bất ngờ đổi mục tiêu sang truy cập sâu hơn vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ, nơi chứa đựng lượng thông tin khổng lồ về nhân sự.

Các tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được một lượng lớn thông tin về nhân sự Mỹ

Các tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được một lượng lớn thông tin về nhân sự Mỹ

Các tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được một lượng lớn thông tin về nhân sự Mỹ

Theo cuộc điều tra liên bang về vụ tấn công được nêu ra trong quốc hội, Mỹ đã không phát hiện ra sự xâm nhập trong gần 1 năm vì các tay tin tặc Trung Quốc đã thực hiện kế hoạch một cách tinh vi giúp chúng có được “quyền quản lý truy cập” vào mạng máy tính của Cơ quan Quản lý nhân sự Mỹ. Sau đó truyền những thông tin này qua một dạng “đường ống điện tử” về lại Trung Quốc. Sở dĩ việc “ăn cắp” thông tin này trở nên dễ dàng hơn do chúng được lưu trữ trong một hệ thống bảo mật rất thấp vì lí do giá thành rẻ.

Được biết, mục đích cuối cùng của các tịn tặc là đánh cắp thông tin về 1 triệu nhân viên liên bang và các nhà thầu – những người có mặt trong một dự án gọi là SF-86 mà những thông tin trong đó có thể hữu dụng cho bất cứ ai muốn xác định danh tính hoặc thuê một gián điệp hay một kỹ sư vũ khí hạt nhân.

Trước tình hình vụ việc, các nhà quản lý hệ thống đang gấp rút xác định những cơ quan khác sử dụng cách lưu trữ thông tin lỏng lẻo tương tự. FBI cho biết họ vẫn đang cố gắng xác định liệu bao nhiêu thông tin của SF-86 đã bị đánh cắp.

Đáng chú ý, vào năm 2014, Tổng thống Obama đã chỉ đích danh Triều Tiên, quốc gia đã thực hiện cuộc tấn công mạng vào công ty giải trí điện ảnh Sony, trong khi những thông tin liên quan tới các tin tặc Trung Quốc chỉ được tiết lộ bí mật tới các thành viên quốc hội trong các cuộc họp kín. Lo sợ việc đe dọa tới mối quan hệ với các nước trong khu vực Châu Á, thân cận với Bắc Kinh, và quan hệ hợp tác song phương, trong việc hạn chế các chương trình hạt nhân của Iran được cho là nguyên nhân chính cho việc Mỹ thường nhẹ nhàng trong các hành động chỉ trích Trung Quốc.

Tuy nhiên, vấn đề này chắc chắn sẽ được nêu ra trong cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế thường niên giữa Mỹ và Trung Quốc vào tuần tới.

Theo NYTimes

Tin cùng chuyên mục