Tìm kiếm cứu nạn người mắc kẹt trong đám cháy ở ngõ sâu, chật hẹp

  • 06/09/2019 12:24
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Đó là tình huống giả định được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Ba Đình đưa ra để diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cháy nhà trong ngõ sâu, chật hẹp tại đường Bưởi, phường Cống Vị vào sáng nay 6-9.

Tình huống giả định xảy cháy tại số 62 ngõ 254 đường Bưởi, phường Cống Vị. Căn nhà xảy cháy lửa bao trùm trên tầng 2 nhưng cổng bị khóa nên người già ở bên trong nhà không biết thoát nạn.

Lực lượng cứu nạn tiếp cận tầng 2 bằng thang đưa nạn nhân mắc kẹt xuống nơi an toàn

Lực lượng cứu nạn tiếp cận tầng 2 bằng thang đưa nạn nhân mắc kẹt xuống nơi an toàn

Người dân phát hiện đã tri hô cứu nạn, đồng thời gõ kẻng báo cho lực lượng chữa cháy tại chỗ đến cứu người mắc kẹt. Nhận được thông tin, lực lượng chữa cháy cơ sở, CAP Cống Vị, dân phòng, dân quân tự vệ đã nhanh chóng đến dập lửa chữa cháy ban đầu đồng thời xin chi viện lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Ba Đình điều phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ. Khu vực xảy cháy là ngõ sâu, chật hẹp nên lực lượng triển khai 2 xe máy chữa cháy cùng dụng cụ phá khóa, cứu nạn thuận tiện, nhanh chóng. Lực lượng cứu nạn tiếp cận tầng 2 bằng thang phía ban công nhanh chóng cứu người mắc kẹt đưa đến nơi an toàn. Đồng thời xe chữa cháy đỗ phía ngoài đường dẫn vòi vào trong để phun vòi rồng ngăn cháy lan, dập lửa.

Lực lượng điện lực cùng phối hợp nhanh chóng cắt điện cục bộ, đội ngũ y tế sẵn sàng ứng trực tiếp nhận nạn nhân để sơ cứu. Sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương chính xác của các lực lượng đã nhanh chóng khống chế và dập tắt đám cháy, cứu người mắc kẹt an toàn.

Ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba  Đình cho biết: “Địa bàn có nhiều ngõ nhỏ, sâu gây khó khăn cho công tác ứng cứu khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Vì thế tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn ở địa hình phức tạp để nâng cao khả năng tác chiến của các lực lượng, sự phối hợp chặt chẽ để đáp ứng yêu cầu khi cần thiết”.

Triển khai chữa cháy cứu nạn trong ngõ nhỏ, chật hẹp là việc làm khó khăn nên các lực lượng đã phải thường xuyên luyện tập để kịp thời xử lý tình huống

Triển khai chữa cháy cứu nạn trong ngõ nhỏ, chật hẹp là việc làm khó khăn nên các lực lượng đã phải thường xuyên luyện tập để kịp thời xử lý tình huống

Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Phó Trưởng CAQ Ba Đình cho biết: “Sự đa dạng hình thức tuyên truyền sẽ giúp bà con ở khu dân cư thấy nguy hiểm của hỏa hoạn. Buổi diễn tập có nhiều bà con cư dân tham gia để họ được đặt mình vào tình huống nguy hiểm nhằm trang bị thêm kinh nghiệm trong khi thoát nạn. Với đặc thù khu dân cư, ngõ nhỏ, phố nhỏ, hạ tầng chưa đồng bộ, ý thức người dân chưa cao là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Chính vì thế lãnh đạo UBND quận Ba Đình và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Ba Đình đã chủ động có kế hoạch xuyên suốt tuyên truyền, diễn tập PCCC và CNCH trên địa bàn dân cư thuộc 14 phường. Qua đó để nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng cháy là chính, chữa cháy hiệu quả”.

Tin cùng chuyên mục