Tìm hiểu về Tết truyền thống của người Hà Nội xưa

  • 02/02/2018 15:41
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Từ ngày 2-2 đến ngày 4-3-2018, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa “Tết Việt” chào xuân Mậu Tuất 2018 nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, mang đến cho du khách, đặc biệt là các bạn trẻ những giá trị tiêu biểu trong nét sinh hoạt Tết truyền thống của người Hà Nội xưa và các vùng ven đô.

Tìm hiểu về Tết truyền thống của người Hà Nội xưa ảnh 1

Khung cảnh phố phường Hà Nội trong dịp Tết xưa

Tết cổ truyền của dân tộc luôn mang ý nghĩa sâu sắc. Tết là dịp để những người con xa quê đoàn tụ với gia đình. Người Việt đón Tết không chỉ để vui chơi mà còn là cách thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ cha ông, lưu giữ các giá trị truyền thống từ nghìn xưa để lại.

Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Tết Việt” tại một số địa điểm di tích văn hóa lịch sử ở Hà Nội. Cụ thể, tại ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, phường Hàng Buồm, du khách có thể tìm hiểu về không gian đón Tết của gia đình Hà Nội xưa thông qua các hoạt động sắp đặt, giới thiệu văn hóa trà Việt và xem ảnh Tết xưa của Viện Thông tin khoa học Xã hội Việt Nam và chuỗi hoạt động hoạt động giới thiệu phong tục, tập quán của gia đình Hà Nội mỗi dịp tết đến, xuân sang.

Đến đình Kim Ngân trong thời gian này, du khách sẽ có thêm những cái nhìn đối chiếu về không gian thờ của gia đình thành thị và gia đình đồng bằng Bắc Bộ, xem trình điễn thư pháp Việt, lắng nghe CLB Cây cảnh Nghệ thuật Thăng Long giới thiệu nghệ thuật cây cảnh và thú chơi cây cảnh của người Hà Nội trong ngày Tết và ngắm những bức tranh dân gian Đông Hồ, Kim Hoàng...

Các hoạt động biểu diễn âm nhạc truyền thống sẽ được tổ chức tại các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội từ 19h30 – 21h30 từ ngày 17-2 đến 20-2-2018 (tức từ mùng 2 đến mùng 5 Tết Mậu Tuất). Riêng chương trình giới thiệu tác phẩm tranh và chó đá nghệ thuật với chủ đề "Chó trong đời sống người Việt" được tổ chức tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội.

Lễ khai mạc chương trình Tết Việt diễn ra vào ngày 2-2-2018 tại đình Kim Ngân, 42-44 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục