Tiểu đêm - triệu chứng chớ coi thường

  • 07/04/2018 07:30
  • 0 bình luận
  • T.T
  • In bài
ANTD.VN - Tiểu đêm là một căn bệnh phổ biến nhiều người mắc phải. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm cho mình được giải pháp cho chứng bệnh này. 
Tiểu nhiều vào ban đêm là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm

Tiểu nhiều vào ban đêm là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm

Thận có vai trò trong việc sản xuất và bài tiết nước tiểu, khi chức năng thận suy yếu, khả năng tái hấp thu nước giảm, làm cho lượng nước tiểu bài tiết  nhiều hơn. Bàng quang có tác dụng trong việc chứa đựng và bài tiết nước tiểu, khi cơ bàng quang suy yếu, khả năng giữ nước tiểu giảm, sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều. 

Tiểu nhiều là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm như ngưng thở khi ngủ, suy tuyến giáp, tiền liệt tuyến, nhiễm trùng đường tiểu mạn tính, ung thư bàng quang... Hầu hết chứng tiểu nhiều không do các bệnh nguy hiểm nhưng gây phiền toái trong sinh hoạt… 

Giải quyết triệu chứng tiểu nhiều phải tìm nguyên nhân. Có thể bắt đầu bằng điều chỉnh lối sống, thời điểm uống nước, giảm uống bia rượu, cà phê. Giảm cân ở người thừa cân, tăng cường tập luyện thể dục. Điều trị các bệnh gốc như nhiễm trùng, bướu tuyến tiền liệt, sa sàn chậu, nội tiết... bằng các phương pháp dùng thuốc hoặc nội soi, phẫu thuật.

Đối với những người tiểu đêm do suy giảm thần kinh, người cao tuổi, cần thực hiện các biện pháp hạn chế chứng tiểu đêm như sau: nên hạn chế uống nước vào buổi tối; trước khi đi ngủ, nhớ đi tiểu. Không nên uống nước chè và cà phê vào buổi tối vì gây lợi tiểu, buộc phải đi tiểu đêm nhiều lần. Đối với bệnh nhân u xơ làm phì đại tuyến tiền liệt, cần đi khám và điều trị. 

Khi có dấu hiệu đi tiểu khó, cần được thăm khám sớm để được điều trị kịp thời và tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Người bệnh khi ngủ cần phải kê chân cao hơn tim khoảng 20cm, nếu nâng chân cao gây cảm giác tê hoặc khó chịu thì chuyển thế sang nằm nghiêng. Những bệnh nhân phải uống thuốc lợi tiểu thì nên sử dụng 6 giờ trước khi đi ngủ, việc ăn uống cũng nên dừng lại trước lúc ngủ 3 giờ.

Tin cùng chuyên mục