Tiết lộ số tiền "khủng" Qatar phải chi để giành quyền đăng cai World Cup 2022

  • 08/12/2015 07:37
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài
ANTĐ - Một bộ phim tài liệu của BBC Panorama cho biết, Qatar phải chi số tiền khổng lồ lên tới 117 triệu bảng cho thành công trong chiến dịch chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2022. 
Bằng chứng đến từ Lord Triesman, cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh (FA) và là người dẫn đầu Ủy ban chạy đua đăng cai World Cup 2018 của Anh cho đến lúc buộc phải từ chức vì cáo buộc trọng tài ăn hối lộ ở Tây Ban Nha và Nga.

Tiết lộ số tiền "khủng" Qatar phải chi để giành quyền đăng cai World Cup 2022

Triesman đã nói với Panorama về con số chi tiêu của Qatar - nhiều hơn gần 6 lần so với số tiền Anh tốn kém cho cuộc chạy đua giành quyền tổ chức World Cup 2018 - căn cứ vào nguồn tin tình báo của đảo quốc sương mù.

“Theo những nguồn tin tin cậy, Qatar chi tiêu tới 117 triệu bảng cho cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2022” - Triesman cho biết.

Chủ tịch Ủy ban chạy đua đăng cai của Qatar đã không phản ứng trước chương trình của Panorama “FIFA, Sepp Blatter and Me” do nhà báo điều tra kỳ cựu Andrew Jennings tiến hành, một dấu hiệu cho thấy những gì BBC công bố là có cơ sở.

Scandal tham nhũng tại FIFA tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng chưởng lý Mỹ, Loretta Lynch công bố thêm danh tính 16 quan chức của FIFA và những người liên quan mới bị FBI điều tra. Chính quyền Thụy Sỹ cho biết, họ cũng sẽ mở cuộc điều tra riêng biệt về chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup vào các năm 2018 và 2022.

Mặc dù chưa có bằng chứng nào về những nghi ngờ tại cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2018 và World Cup 2022, một số quan chức của FIFA bị cáo buộc tham nhũng trong việc bầu phiếu ở World Cup 2010. Cụ thể, phó Chủ tịch FIFA, Jack Warner liên quan đến vụ nhận hối lộ 6,6 triệu bảng. Trong khi đó, một số quan chức như cựu Chủ tịch FIFA, Joao Havelange và Ricardo Teixeira cũng phạm tội tham nhũng.

Hiện tại, Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA, Michel Platini đang bị đình chỉ 90 ngày để phục vụ cuộc điều tra về tội danh tương tự.

Tin cùng chuyên mục