Tiết lộ những điều chưa biết về hậu Oscar

  • 02/03/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Nguyên Chấn (Tổng hợp)
  • In bài

ANTĐ - Oscar 2016 đã khép lại, nhưng những dư âm của bữa tiệc điện ảnh lớn nhất trong năm vẫn còn đọng lại. Dưới đây là 7 điều chưa biết sau lễ trao giải tại Nhà hát Dolby, Los Angeles, Mỹ  hôm 28-2. 

Oscar không thoát khỏi chính trị

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện diện tại Oscar

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện diện tại Oscar

Tất cả những ai tham dự và theo dõi Lễ trao giải Oscar năm nay hẳn đều mong đợi một buổi lễ hài hước và vui vẻ. Tuy nhiên, những gì diễn ra đã không thỏa lòng mong đợi. Hầu hết những phát biểu đều mang màu sắc chính trị như 2 lời phát biểu kêu gọi bảo vệ môi trường của Leonardo Dicaprio và nhà thiết kế trang phục Jenny Beavan. Phát biểu xung quanh việc bảo vệ “cộng đồng giới thứ ba” của Sam Smith cùng bài hát  phản đối nạn cưỡng hiếp tại trường học của Lady Gaga do Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden giới thiệu. 

Bầu chọn giải Oscar khó hơn... bầu cử Anh

Các ứng viên hồi hộp chờ xướng tên

Các ứng viên hồi hộp chờ xướng tên

The Renevant tham gia cuộc đua năm nay với rất nhiều ưu thế kể cả về xác suất thống kê. Một trong những người ủng hộ nhiệt tình cho Oscar là nhà thống kê Ben Zauzmer, người vừa hoàn thành khóa học ở Havard với bảng thống kê dự đoán giải thưởng Oscar do chính ông lập ra. Trong phép thống kê của mình, ông xây dựng mô hình gọi là “Phân tích Oscar” dựa trên các số liệu về các giải thưởng khác mà mỗi ứng viên đã dành được, hệ số điểm phê bình và xác suất cá cược. Chiến thắng bất ngờ của Mark Rylance cho giải nữ diễn viên phụ hay nhất (xếp sau Sylvester Stallone trong hệ thống của Zauzmer) và giải hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất dành cho phim Ex Machina đã cho thấy, những người dành chiến thắng về sau thường có xác suất thắng lợi thấp ở thời điểm xuất phát, điều hoàn toàn trái ngược với những cuộc bầu cử ở Vương quốc Anh.

Jenny Beavan và Alejandro González Iñárritu ít được tán dương nhất

Đạo diễn Alejandro González Iñárritu nhận giải

Đạo diễn Alejandro González Iñárritu nhận giải

Tại Oscar lần này, Jenny Beavan rất ít được chú ý. Khi bà bước lên sân khấu, gần như không có tiếng vỗ tay từ khán giả. Có người thậm chí còn khoanh tay để chứng minh là mình đang không vỗ tay. Mọi người đều nhìn bà với ánh mắt không tán dương và Jenny cũng không đáp lại. Sự quay lưng của khán giả không chỉ dành cho Jenny mà còn cho đạo diễn González Iñárritu khi ông xuất hiện.

Leo không hề ăn gan bò rừng?

Leo (giữa) tại hậu trường The Renevant

Leo (giữa) tại hậu trường The Renevant

Hạng mục nam diễn viên chính xuất sắc nhất được trao tặng cho những cống hiến trọn đời. Mùa Oscar này, không ai khác ngoài Leo với những đóng góp của anh trong các phim The Great Gatsby, Wolf of Wall Street và The Aviator. Có lẽ cũng nhờ có anh mà The Revenant mới trở nên nổi tiếng. Khi anh được xướng tên, cả Nhà hát Dolby đều vang dậy tiếng vỗ tay vui sướng.  Giải thưởng dành cho Leo không chỉ để vinh danh đóng góp cho điện ảnh mà còn ghi nhận bước tiến của anh trong nghệ thuật diễn xuất. Vì thế, dù không ăn gan bò rừng, chịu lạnh hay những thứ tương tự trong khi đóng phim The Revenant thì anh cũng xứng đáng được tôn vinh trong buổi lễ long trọng nhất năm của Hollywood.

Chris Rock “ghét” Will Smith

MC hoạt ngôn Chris Rock

MC hoạt ngôn Chris Rock

Trong bài độc thoại mở màn buổi lễ, MC Chris Rock đã khơi dậy những chủ đề được cho là “quá đà” nhất là về bản danh sách đề cử “toàn trắng” - ám chỉ có quá ít ứng viên da màu. Tuy nhiên, anh chàng hoạt ngôn này đã mau chóng tìm cách làm lu mờ chủ đề đó bằng việc “giễu cợt” một ngôi sao da màu khác là Will Smith - ngôi sao của Men in black. Đáng lẽ, Smith hoàn toàn có thể tự ái khi trở thành mục tiêu bị “công kích”, nhưng những lời lém lỉnh của Rock cũng không có gì vượt quá giới hạn. Chỉ có điều Will đã thực sự bị Rock “ghét”.

Viện Hàn lâm đề cao “đội robot”

Tiết lộ những điều chưa biết về hậu Oscar ảnh 6

Robot BB-8, C-3P0 và R2-D2 xuất hiện trên sân khấu

Trong khi những phim thuộc chủ đề siêu anh hùng tiếp tục nhận được nhiều đề cử thì Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ muốn đề cao những đội ngũ thực hiện các ý tưởng robot và giả tưởng. Sự xuất hiện đông đảo của các đại diện thuộc trường phái này như Henry Cavill, Chris Evans, Chadwick Boseman, Olivia Munn, Margot Robbie và Jared Leto đã chứng tỏ thông điệp của ban tổ chức.  Ngoài ra, các nhân vật robot điển hình của Star Wars như BB-8, C-3P0 và R2-D2 cũng đồng loạt xuất hiện trên sân khấu. Những giải thưởng mà Mad Max: Fury Road và Ex Machina giành được đã chứng minh cho xu thế lên ngôi của thể loại phim này.

Âm nhạc không ghi điểm 

Lady Gaga hóa mình vào màn ballad

Lady Gaga hóa mình vào màn ballad

Trước khi Chris Rock có bài phát biểu khơi mào những tranh luận, những tiết mục âm nhạc của ban tổ chức dường như không được phù hợp lắm. Việc sắp xếp các tiết mục của Anohni và ngôi sao Hàn Quốc Sumi Jo, sau đó đến lượt Indiana Jones xuất hiện nối giữa tiết mục trao giải cho phim nước ngoài hay nhất dành cho Son of Saul và màn trình diễn của Lady Gaga đều không nhận được sự tán dương thực sự của khán giả. Cuối cùng, bài hát Ride of the Valkyries do Wagner thể hiện một cách vụng về lại diễn ra quá sớm trước lúc công bố giải đạo diễn xuất sắc nhất. 

Tin cùng chuyên mục