Tiếp sau Hà Nội, Đà Nẵng xin thí điểm chính quyền đô thị, bỏ HĐND cấp quận, phường

  • 16/05/2020 10:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị thành phố Đà Nẵng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho y kiến sáng nay, 16-5, Đà Nẵng sẽ không tổ chức HĐND ở cấp quận và phường…
Thành phố Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng

Tiếp tục phiên họp 45, sáng nay, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Dự thảo Nghị quyết này quy định cho phép thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng theo hướng xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền địa phương (ở cấp thành phố) và 2 cấp hành chính (quận, phường).

Cụ thể, mô hình hính quyền đô thị thành phố Đà Nẵng được tổ chức thành một cấp chính quyền địa phương gồm HĐND và UBND. Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.

Riêng huyện Hoà Vang vẫn tổ chức cấp chính quyền địa phương như hiện tại, tức tổ chức HĐND ở huyện và xã.

Do không tổ chức HĐND ở quận, phường nên một số nhiệm vụ của HĐND quận và phường được chuyển lên cho HĐND và UBND thành phố; một số nhiệm vụ của HĐND phường được chuyển lên cho UBND quận cho phù hợp.

Qua thảo luận, các ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với việc thí điểm tổ chức một cấp chính quyền ở đô thị và 3 cấp chính quyền ở nông thôn tại thành phố Đà Nẵng như đề xuất của Chính phủ.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với phạm vi như tờ trình của Chính phủ về việc đề xuất thí điểm tổ chức một cấp chính quyền đô thị ở Đà Nẵng và sẽ trình Quốc hội quyết định tại Kỳ họp thứ 9 (khai mạc vào 20-5 tới đây).

Tin cùng chuyên mục