Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy "đặc sản" về phát triển đảng trong doanh nghiệp tới 2025

  • 14/05/2020 13:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đến nay, trong số hơn 285.000 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn Hà Nội, đã phát triển được 2.216 tổ chức đảng, đây được xem là một “đặc sản” mà Thành ủy Hà Nội đã triển khai thành công…
Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo báo cáo tại hội nghị

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo báo cáo tại hội nghị

Sáng nay, 14-5, Thành ủy Hà Nội tổ chức tổng kết Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27-2-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về “tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố”.

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, đến nay, sau 8 năm thực hiện Nghị quyết số 09, toàn thành phố có 285.349 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (tăng 2,4 lần), trong đó có 2.216 tổ chức đảng (tăng 3,5 lần).

Cùng đó, số lượng các đoàn thể và số lượng đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước tăng nhanh; chất lượng được nâng lên; cán bộ đảng viên thực sự trở thành nhân tố tiêu biểu, khẳng định vai trò nòng cốt tại các doanh nghiệp.

Ông Bảo nhấn mạnh, Nghị quyết 09 của Ban Thường vụ Thành ủy ban hành đã đáp ứng yêu cầu công tác xây dựng Đảng và đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trước tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09

Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09

Quan trọng hơn, hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp đã góp phần giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động và góp phần giữ vững ổn định chính trị, TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

“Nghị quyết 09 không chỉ là hướng đi đúng đắn mà còn đi trước một bước trong xu thế phát triển chung của nền kinh tế nước ta và phù hợp với quan điểm lãnh đạo của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân” – Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội nói.

Dù vậy, qua thảo luận tại hội nghị, nhiều ý kiến cũng chỉ ra, một số quận, huyện, thị ủy còn chưa quyết liệt trong thực hiện Nghị quyết 09; việc phát triển đảng viên còn khó khăn; chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài nhà nước có nơi còn hạn chế, hình thức, …

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn – Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09 của Ban Thường vụ Thành ủy nhắc lại 4 quan điểm, mục tiêu cụ thể mà Thành ủy Hà Nội đã đặt ra khi ban hành Nghị quyết 09 vào năm 2012.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn kết luận hội nghị

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn kết luận hội nghị

Trong đó, mục tiêu hàng đầu là thành phố xác định việc xây dựng đảng, đoàn thể ở các doanh nghiệp là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền, đồng thời phải đặt trong bối cảnh hài hòa lợi ích, sự phát triển bền vững, ổn định của các doanh nghiệp.

“Đến thời điểm này, chúng ta cơ bản đã đạt được các yêu cầu, mục tiêu mà Nghị quyết 09 đặt ra, dù bối cảnh thực hiện có rất nhiều khó khăn, thách thức” – Trưởng Ban thực hiện Nghị quyết số 09 của Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Nhắc lại lời Bí thư Thành ủy Hà Nội rằng “Nghị quyết số 09 là một đặc sản riêng của Hà Nội”, đồng chí Đào Đức Toàn phân tích, đặc sản này xuất phát từ việc bản thân Hà Nội có điều kiện và yêu cầu, có đòi hỏi khách quan về việc cần xây dựng và triển khai thực hiện.

Hiện 2/3 lực lượng lao động, 35% đóng góp vào thu ngân sách của thành phố từ khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, do đó để chăm lo cho các doanh nghiệp phát triển bền vững thì việc phát triển tổ chức đảng, đoàn thể ở doanh nghiệp là yêu cầu song trùng và khách quan chứ không phải muốn hay không muốn” – đồng chí Đào Đức Toàn nói.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09 của Thành ủy đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và được Ban Thường vụ Thành ủy nhất trí sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 09 trong giai đoạn 2020-2025 cũng như tiếp tục duy trì các ban chỉ đạo như hiện nay.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết 09 giai đoạn tới đây nêu rõ 5 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Đồng chí lưu ý các địa phương, đơn vị bám sát 5 nhóm nhiệm vụ này để triển khai hiệu quả, tiếp tục đưa Nghị quyết 09 trở thành “xương sống” trong hoạt động xây dựng đảng của thành phố thời gian tới…

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã quyết định tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục