Tiền đã đóng cả năm, người dân Kim Chung vẫn "khát" nước sạch

  • 18/04/2019 11:49
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều hộ dân đang sinh sống trên địa bàn xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội rơi vào cảnh “khát” nước sạch dù đã nộp tiền thi công đường ống nước sạch gần 1 năm nay... 

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở Khu giãn dân thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung, Hoài Đức, họ đã chuyển về đây sinh sống vài năm nay nhưng không được lắp đặt hệ thống cung cấp nước sạch sinh hoạt.

Hàng ngày, các hộ dân ở đây phải sử dụng nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh. Đáng nói, khu giãn dân Yên Vĩnh lại nằm gần nghĩa địa nên người dân rất lo ngại về chất lượng nguồn nước giếng khoan đang sử dụng.

Anh Vũ Trung Kiên, trú tại lô 33, khu giãn dân thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung phản ánh, gia đình anh đã mua lô đất ở đây thông qua đấu giá quyền sử dụng đất của huyện Hoài Đức, đã được cấp sổ đỏ và dọn về sinh sống từ năm 2017. Nhưng từ đó tới nay, gia đình anh vẫn phải dùng nước giếng khoan.

Nhiều hộ dân ở khu giãn dân Yên Vĩnh, xã Kim Chung, Hoài Đức đã nộp tiền thi công đường ống nước sạch gần 1 năm nay nhưng vẫn "khát"

Nhiều hộ dân ở khu giãn dân Yên Vĩnh, xã Kim Chung, Hoài Đức đã nộp tiền thi công đường ống nước sạch gần 1 năm nay nhưng vẫn "khát"

“Nước giếng khoan chỉ để một thời gian ngắn là chuyển sang màu ngà ngà, để lâu thì đóng váng nhưng chúng tôi vẫn phải sử dụng bởi không thể thiếu nước sinh hoạt hàng ngày”- anh Kiên chia sẻ.

Tương tự, gần 30 hộ dân trong khu đất đấu giá trên cũng đã phải chịu cảnh thiếu nước sạch, thiếu đèn đường trong hơn 1 năm qua. Trong khi đó, đường ống nước sạch chỉ cách ranh giới khu đất chỉ 12m. Hơn hai năm qua, các hộ dân nơi đây sống trong cảnh khát khô cổ trong khi đường ống nước sạch ngay sát nhà.

Được biết, các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị với địa phương cho lắp đặt nguồn nước sạch từ đơn vị cung cấp trong khu vực là Công ty CP Nước sạch Tây Hà Nội. Tháng 6/2018, các hộ gia đình đã được Công ty này ký hợp đồng lắp đặt, thu số tiền là 4,2 triệu đồng/hộ theo thỏa thuận lắp đặt.

Trong khi các hộ đều đóng 4,2 triệu đồng/hộ thì Công ty chỉ linh động lắp đặt đường nước cho một số gia đình

Trong khi các hộ đều đóng 4,2 triệu đồng/hộ thì Công ty chỉ linh động lắp đặt đường nước cho một số gia đình

Đáng nói, trong khi tất cả các hộ đều ký hợp đồng, nộp cùng số tiền theo sổ sách giấy tờ như trên nhưng chỉ có hơn 20 hộ được lắp đặt nước sạch đồng hồ, còn 9 hộ chưa được lắp đặt, trong khi khoản tiền 4,2 triệu đồng đã nộp gần 1 năm nay.

Phản ánh từ các hộ dân ở đây cho biết, ngoài số tiền nộp theo sổ sách mà Công ty Nước sạch Tây Hà Nội thu thì các hộ gia đình đều bị đơn vị thi công lắp đặt vòi thêm tiền chi ngoài thì mới chịu lắp đặt đường ống nước, kéo đồng hồ.

Ông Vũ Quang Điền, lô 58, khu giãn dân thôn Yên Vĩnh thông tin, nhiều nhà đã chi từ 1- 1,5 triệu đồng cho đơn vị thi công nên được lắp đường nước sạch. “Chín hộ còn lại chưa được lắp đặt là các hộ không chịu chi ngoài. Họ cũng đề cập với chúng tôi nhưng chúng tôi không chi nên đến nay vẫn chưa được lắp”- ông Điền cho hay.

Nhà thầu või vĩnh không có bằng chứng nên khó xử lý

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Đình Hà, Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Tây Hà Nội thông tin, Công ty hiện cung cấp nước sạch trên địa bàn 14 xã, thị trấn của huyện Hoài Đức, với số khách hàng lên tới 23.000 hộ, trong khi kế hoạch là 40.000 hộ dân. Lượng nước tiêu thụ khoảng 12.000m3/ngày đêm.

Ông Hà cũng thừa nhận việc Công ty đã thu của người dân 4,2 triệu đồng gần một năm nay để lắp đặt đường nước sạch nhưng hiện chưa triển khai lắp đặt, bởi việc thu này là sai quy định!

“Theo Quyết định 69 năm 2017 của UBND TP Hà Nội thì chúng tôi chỉ đầu tư đường ống nước đến chân hàng rào dự án. Còn lại, từ chân hàng rào dự án đến các hộ dân là do Ban Quản lý dự án phải đầu tư.

Song, trong quá trình triển khai thu tiền lắp đặt, một số nhân viên của Công ty đã không nắm được quy định này nên đã “trót” thu tiền của các hộ dân ở khu giãn dân thôn Yên Vĩnh. Việc thu này là sai nên Công ty chủ trương sẽ trả lại tiền đã thu cho các hộ dân”- ông Hà cho hay.

Về các hộ dân đã được lắp đặt đường ống nước sạch đến cửa nhà, ông Hà giải thích, do hạ tầng khu vực này còn vướng, người dân sẽ phải chờ rất lâu trong khi nhu cầu nước sạch cấp thiết nên Công ty đã... linh động!?

Trả lời câu hỏi vì sao Công ty chỉ linh động cho một số hộ, các hộ còn lại không được dù đã đóng đầy đủ 4,2 triệu đồng theo quy định thì ông Hà lại cho rằng, việc lắp đặt này là không đúng!

Đề cập đến việc các hộ dân ở đây nếu muốn được lắp đặt đồng hồ nước về đến cửa nhà thì đều phải chi một khoản nhất định cho đơn vị thi công, ông Hà thừa nhận: “Tôi cũng đã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về việc đơn vị thi công vòi vĩnh nhưng người dân phản ánh lại không có bằng chứng nên chúng tôi không thể xử lý nhà thầu được. Nếu người dân cung cấp được chứng cứ thì chúng tôi xử lý ngay theo quy định”- ông Hà khẳng định.

Theo lý giải của Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Tây Hà Nội, Công ty đang có 23.000 khách hàng nhưng nhân sự chỉ có 35 người, do vậy Công ty không có bộ phận thi công lắp đặt đường ống, đồng hồ nước. Phần việc này Công ty đang thuê 10 nhà thầu thực hiện, nhà thầu thực hiện lắp đặt đường ống nước ở khu giãn dân thôn Yên Vĩnh là Công ty CP VIG Việt Nam.

“Công ty cũng đã có văn bản chấn chỉnh các nhà thầu, không được thu thêm tiền của người dân. Nhưng do địa bàn rộng, việc chi thêm là thỏa thuận giữa nhà thầu với các hộ dân nên cũng khó kiểm soát”- ông Hà phân bua.

Thành phố Hà Nội đang chủ trương đưa nước sạch về đến 100% khu vực nông thôn trong thời gian tới. Cũng bởi vậy, thành phố đã kêu gọi và tạo điều kiện xã hội hóa lĩnh vực cung cấp nước sạch. Tuy nhiên, phải chăng một số cá nhân đang lợi dụng việc này để tư lợi bởi nước sạch sinh hoạt là thiết yếu, người dân dù là khách hàng nhưng luôn ở "cửa dưới"?

Tin cùng chuyên mục