Tiêm kích Trung Quốc hộ tống chuyên cơ của ông Kim Jong-un sang Singapore?

  • 08/06/2018 09:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một nguồn tin quân sự Hàn Quốc, Trung Quốc có thể triển khai máy bay chiến đấu hộ tống chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi nó bay qua không phận nước này để đến dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12-6.

“Hộ tống máy bay của một nhà lãnh đạo là nghi thức an ninh cao nhất không quân có thể thực hiện. Nếu Trung Quốc làm điều này, đây sẽ là một lời nhắn nhủ tới liên minh quân sự Mỹ - Hàn Quốc về việc Bắc Kinh ủng hộ mạnh mẽ Bình Nhưỡng”, nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho hay.

Theo Lee Yun-keol, người đã làm việc trong một đơn vị chỉ huy của Lực lượng vệ binh Triều Tiên có nhiệm vụ bảo vệ gia đình họ Kim trước khi ông đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2005, số lượng nhân viên bảo vệ và lộ trình của ông Kim sẽ là mối quan tâm an ninh lớn nhất của Triều Tiên tại Singapore và ông Kim Jong-un cũng có khả năng bay đến Singapore thông qua không phận của Trung Quốc để đảm bảo an ninh.

An ninh là vấn đề hàng đầu mà Triều Tiên lo ngại trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới

An ninh là vấn đề hàng đầu mà Triều Tiên lo ngại trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới

Vấn đề bố trí an ninh nhiều khả năng được bàn bạc và kết luận trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đến Bình Nhưỡng từ ngày 7-6.

Đường bay của một lãnh đạo quốc gia thường được lên kế hoạch cần thận và không tiết lộ. Tuy nhiên, theo nhà phân tích quân sự Song Zhongping ở Hong Kong, việc máy bay chiến đấu của một nước thứ 3 hộ tống máy bay nước ngoài khi nó bay qua không phận là điều hiếm khi xảy ra.

Chuyên cơ Chammae-1 của ông Kim Jong-un được cải tiến từ máy bay Ilyushin IL-62 của Liên-xô, có tầm bay tối đa đạt 10.000km, hoàn toàn có thể bay từ Bình Nhưỡng tới Singapore, với đường bay dài 4.700 km.

Tuy nhiên, do đây là đời máy bay cũ nên có thể gặp rủi ro nếu bay quãng đường dài. Không loại trừ khả năng chuyên cơ này sẽ hạ cánh ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, để tiếp dầu và kiểm tra kỹ thuật trước khi bay tiếp tới Singapore.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục