Ông Kim Jong-un sợ bị ám sát khi tới Singapore dự cuộc gặp thượng đỉnh

  • 07/06/2018 15:26
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Mới đây, hãng tin Bloomberg dẫn nhiều nguồn tin cho hay, giới chức Mỹ tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang lo lắng về vấn đề an ninh cũng như nguy cơ bị ám sát khi ông tới Singapore để gặp Tổng thống Donald Trump vào ngày 12-6 tới.

Năm 2017, Triều Tiên từng cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc "ủ mưu" tấn công nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng “chất sinh hóa”. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), “một nhóm những kẻ khủng bố ghê rợn do các điệp viên Hàn Quốc và Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) chỉ đạo đã “mua chuộc” một kẻ chống đối Triều Tiên, được xác định danh tính là “Kim”, và trả cho hắn hơn 20.000 USD để tiến hành vụ tấn công” nhằm vào ông Kim Jong-un. Bộ An ninh Quốc gia Triều Tiên đã gọi âm mưu này là “nỗ lực sau cùng” và “vượt qua giới hạn”. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un lo lắng trước chuyến đi Singgapore

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un lo lắng trước chuyến đi Singgapore

Nhà Trắng ngày 5-6 thông báo cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ được tổ chức tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore. Khách sạn Capella được chọn vì đảm bảo các yêu cầu về an ninh cho một sự kiện quan trọng như thượng đỉnh Mỹ - Triều. Khách sạn này nằm ở vị trí biệt lập trên một hòn đảo mà chỉ kết nối với lãnh thổ chính của Singapore bằng con đường bộ duy nhất. 

Ông Muhammad Faizal Abdul Rahman, cố vấn an ninh quốc gia tại Singapore, nhận định: “Vị trí của khách sạn Capella, vốn tách rời khỏi đất liền, có thể trở thành một bức tường để ngăn chặn các mối đe dọa về an ninh tiếp cận hội nghị thượng đỉnh”.

Hồi tháng trước, tờ Washington Post từng dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Kim Jong-un lo ngại chuyến đi tới Singapore có thể khiến chính quyền của ông đối mặt với nguy cơ một cuộc đảo chính quân sự hay những thế lực thù địch khác muốn hạ bệ ông. 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là cũng lo ngại về vấn đề an ninh khi tới Singapore và việc liệu chuyên cơ của ông có thể đủ nhiên liệu cho một chuyến khứ hồi hay không. Dự kiến máy bay chở ông Kim Jong-un sẽ phải vượt qua chặng đường dài 5.000 km và có thể phải dừng giữa chừng để tiếp nhiên liệu trước khi tới Singapore.

Theo ABC NEWS

Tin cùng chuyên mục