Tiêm kích Eurofighter Typhoon Anh xuất kích chặn máy bay Nga

  • 20/02/2015 09:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Không quân Hoàng gia Anh đã cử các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon đến chặn những máy bay ném bom tầm xa Bear của Nga ngay sau khi phát hiện thấy chúng tại ngoài khơi vùng Cornwall, Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Người đại diện của Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Chiếc đấu cơ Typhoon của lực lượng phản ứng nhanh Không quân Hoàng gia Anh đã xuất kích sau khi radar phát hiện thấy máy bay Nga tiến gần tới không phận Anh. Không quân Anh đã áp tải các máy bay của Nga ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Anh. Tuy nhiên, máy bay Nga chưa hề vi phạm không phận thuộc chủ quyền của Anh”.
Tiêm kích Eurofighter Typhoon Anh xuất kích chặn máy bay Nga ảnh 1Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Anh

Vụ việc vừa xảy ra hoàn toàn giống với hồi tháng 1 khi 2 máy bay ném bom tầm xa của Nga, đang bay gần không phận Anh, cũng bị chặn bởi các chiến đấu cơ Typhoon.

Các chiến đấu cơ của Anh xuất kích từ những căn cứ quân sự ở Lossiemouth, Scotland và Coningsby, miền đông nước Anh.

Bộ Ngoại giao Anh đã triệu tập đại sứ Nga ở London nhằm giải trình về việc máy bay quân sự Nga xuất hiện gần eo biển Manche, điều mà chính phủ Anh cho là gây nguy hiểm cho các máy bay dân sự.

Người phát ngôn của Không quân Nga cho biết các chuyến bay tuần tra đều được tiến hành theo kế hoạch có sẵn và hoàn toàn tuân theo quy định quốc tế, cũng như không xâm phạm không phận của bất kì nước nào.

Đầu tuần qua, một tàu hộ tống của Nga cũng được áp tải khỏi eo biển Manche bởi Hải quân Hoàng gia. Người đại điện Bộ Quốc phòng Anh cho biết hải quân nước này đã hợp tác với quân đội Pháp trong việc giám sát chiếc tàu chiến của Nga đi qua eo biển này.

Trong khi đó, người phát ngôn cho quân khu phía Tây của Nga giải thích rằng chiếc tàu này đang trên đường đi tới địa điểm tập trận và sẽ trở về căn cứ ở biển Baltic vào hôm 23-2, hãng tin RIA Novosti cho biết.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục