Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất mua lại S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ

  • 30/06/2020 13:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ vừa đề xuất dự luật cho phép Mỹ mua lại hệ thống phòng không tiên tiến S-400 do Nga sản xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Ankara về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí của Nga.
Hệ thống phòng không tiên tiến S-400 do Nga sản xuất

Hệ thống phòng không tiên tiến S-400 do Nga sản xuất

Đề xuất này được Thượng nghị sĩ John Thune đưa ra, trong đó đề xuất đưa điều khoản sửa đổi tương ứng vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2021 có thể cho phép Washington mua thiết bị thông qua ngân sách mua sắm của quân đội Mỹ.

 “Tôi nghĩ rằng việc Mỹ mua lại S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ là một cách thông minh để đưa Tổng thống Erdogan thoát khỏi tình trạng mắc kẹt mà ông ta tự đưa mình vào. Chúng tôi chỉ muốn đưa hệ thống này ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ... và nếu điều đó cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35 là tốt hơn hết”, Jim Townsend, cựu quan chức Lầu Năm Góc phụ trách chính sách đối với châu Âu và NATO, được Defense News dẫn lời nói.

Thỏa thuận cung cấp các hệ thống S-400 Triumph do Nga sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được ký kết vào tháng 9-2017, với giá trị hợp đồng lên tới 2,5 tỷ USD. Việc giao hàng cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ tháng 7-2019.

Do lo ngại dữ liệu tiết lộ khả năng của máy bay chiến đấu F-35 Lightning II thế hệ thứ năm của Mỹ có thể bị rò rỉ thông qua S-400, nên Washington đã đình chỉ việc cung cấp chiến đấu cơ này cho Ankara.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục