Như thông tin đã đăng tải trước đó, các phương tiện truyền thông khu vực cho biết rằng phía LNA đã đưa một số lượng lớn tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud-B tới thành phố Sirte.
Chiến trường Sirte theo nhận định sẽ là nơi sẽ diễn ra trận đánh quyết định cục diện cuộc nội chiến tại quốc gia Bắc Phi này, bởi vậy cả hai bên đều dồn quyết tâm rất lớn vào "canh bạc" nói trên.
Với tên lửa đạn đạo Scud-B, LNA có thể tung đòn tấn công vào căn cứ của GNA cũng như binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí còn có thể phá hủy tàu vận tải cũng như tàu chiến của Ankara đang nằm trong cảng.
Tuy rằng độ chính xác không cao nhưng dựa vào đầu đạn nặng tới 1 tấn, tên lửa Scud-B vẫn có khả năng gây ra thiệt hại đặc biệt lớn cho liên quân GNA và Thổ Nhĩ Kỳ.
Một điều đặc biệt cần lưu tâm nữa chính là hiện nay phía GNA cũng như Thổ Nhĩ Kỳ không có một hệ thống tên lửa phòng không tin cậy, đủ sức bắn hạ những quả Scud-B.
Mặc dù công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã chế tạo được một vài tổ hợp tên lửa phòng không khá tốt, nhưng chúng là vũ khí tối ưu hóa cho việc chống lại máy bay, để bắn hạ tên lửa đạn đạo thì Ankara cần tới phương tiện khác.
Vũ khí này không còn lựa chọn nào xứng đáng hơn đó chính là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf mà Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận từ Nga vào năm ngoái.
Mặc dù chưa triển khai chiến đấu do áp lực từ Mỹ nhưng kíp trắc thủ người Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn toàn làm chủ khí tài, thể hiện qua những thông báo về tính năng ưu việt của S-400 trong thử nghiệm.
Trước việc LNA đưa tên lửa Scud-B tới thành phố chiến lược Sirte để chuẩn bị cho một "ván bài tất tay" thì dĩ nhiên Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngồi nhìn binh sĩ của mình và đồng minh đối diện nguy cơ lớn.
Ankara nhiều khả năng sẽ sớm đưa các thành phần của tổ hợp S-400 xuống tàu vận tải để mang sang chiến trường Libya, khi thời khắc nổ súng tại Sirte sắp đến.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa S-400 vào chiến đấu tại Libya có lẽ sẽ không lo bị Mỹ trừng phạt, bởi Washington cũng là bên ủng hộ GNA và họ vừa tuyên bố sẽ hỗ trợ Ankara nhằm đánh bật Nga khỏi đây.
Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ đưa S-400 đi tham chiến tại Libya thì rõ ràng Nga sẽ lâm vào tình huống cực kỳ khó xử, Moskva rất không mong đợi điều này xảy ra.
S-400 có thể uy hiếp trực tiếp các máy bay chiến đấu vừa được Nga đưa sang Libya, ngoài ra vũ khí trên còn đủ khả năng dập tắt sức kháng cự cuối cùng của lực lượng LNA mà Moskva đang hỗ trợ.
Còn nếu xảy ra trường hợp S-400 hoạt động kém hiệu quả, nhất là nó chưa từng đánh chặn được mục tiêu như tên lửa đạn đạo Scud-B (kể cả trong luyện tập) thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng xuất khẩu của Triumf.
Trước thực tế trên, có lẽ Nga chỉ còn cách đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để Ankara đừng đưa S-400 Triumf sang chiến trường Bắc Phi để tham chiến.
Nhưng nếu như vậy thì Nga cũng phải có tác động nào đó tới LNA để rút tên lửa Scud-B đi, trong tình cảnh lực lượng này đang bị dồn vào đường cùng thì khó có khả năng họ sẽ chấp nhận đòi hỏi trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ tung "vũ khí tối thượng" vào trận chiến Sirte khiến Nga lâm vào thế khó

  • 30/06/2020 06:45
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đưa tên lửa đạn đạo Scud-B tới thành phố chiến lược Sirte và cảnh báo sẽ đáp trả Chính phủ Hiệp đinh Quốc gia Libya (GNA) cũng như Thổ Nhĩ Kỳ thì Ankara đã có động thái đáng chú ý.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC