Thuốc giảm đau và nguy cơ sinh con bị dị tật

  • 14/12/2011 16:57
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ -Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ thì những phụ nữ dùng thuốc giảm đau không kê đơn trong giai đoạn đầu của thai kỳ tăng nguy cơ sinh con bị một số dị tật bẩm sinh hiếm gặp.

Trong nghiên cứu Phòng ngừa dị tật bẩm sinh, phụ nữ trên khắp nước Mỹ được phỏng vấn về các thuốc họ dùng trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Ví dụ, họ được hỏi xem liệu họ đã dùng các thuốc giảm đau thông thường – được gọi là các thuốc kháng viêm phi steroid (NSAIDs) như aspirin, naproxen và ibuprofen (được bán dưới tên thương mại là Advil)

Các nhà nghiên cứu đã so sánh việc sử dụng các thuốc giảm đau ở 15.000 phụ nữ có con bị dị tật bẩm sinh và 5.500 phụ nữ có con không bị dị tật bẩm sinh.

Marth Werler, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Trong số 29 loại dị tật bẩm sinh khác nhau mà các nhà khoa học nghiên cứu thì có rất nhiều loại dị tật không liên quan với các thuốc NSAIDs”.

Thuốc giảm đau và nguy cơ sinh con bị dị tật

Tuy nhiên, một số loại dị tật bẩm sinh khác tăng một chút ở những đứa trẻ có mẹ đã dùng các thuốc ibuprofen, aspirin hoặc naproxen trong thời gian mang thai.

Ví dụ, nguy cơ hở hàm ếch tăng tới 30-80%. Và nguy cơ bị nứt đốt sống tăng tới 60% ở trẻ có mẹ sử dụng thuốc aspirin hoặc ibuprofen. Trẻ được sinh ra dễ có nguy cơ không có mắt cao gấp 3 lần nếu người mẹ sử dụng thuốc aspirin hoặc naproxen (được bán với tên thương mại là Aleve). Nguy cơ trẻ bị hội chứng teo màng ối, một bệnh gây nhiều dị tật khác nhau như khoằm chân, cao gấp  gần 3 lần nếu người mẹ dùng các thuốc giảm đau trong thời gian mang thai.

Werler cho biết: mặc dù các kết quả chưa chứng minh rõ ràng rằng các thuốc giảm đau gây ra các dị tật bẩm sinh song rõ ràng đó là những dấu hiệu cảnh bảo về việc sử dụng các thuốc giảm đau trong thai kỳ.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Obstetrics and Gynecology.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục