Thuốc diệt côn trùng: Muỗi, kiến chết, người cũng... lao đao

  • 24/05/2007 13:40
  • 1 bình luận
  • Hằng Thu
(ANTĐ) - Diệt những con côn trùng bé nhỏ như muỗi, kiến, gián luôn ẩn khuất trong mỗi ngôi nhà thật là dễ, một bình thuốc xịt là xong. Tuy nhiên, người tiêu dùng dễ dãi đến mức, chẳng ai đặt câu hỏi cho thứ hóa chất có mùi thơm dìu dịu này: giết được côn trùng, còn sức khỏe của người thì sao?

Thuốc diệt côn trùng: Muỗi, kiến chết, người cũng... lao đao

(ANTĐ) - Diệt những con côn trùng bé nhỏ như muỗi, kiến, gián luôn ẩn khuất trong mỗi ngôi nhà thật là dễ, một bình thuốc xịt là xong. Tuy nhiên, người tiêu dùng dễ dãi đến mức, chẳng ai đặt câu hỏi cho thứ hóa chất có mùi thơm dìu dịu này: giết được côn trùng, còn sức khỏe của người thì sao?

Ngộ độc, đau đầu, viêm đường hô hấp… vì diệt côn trùng!

Thuốc diệt côn trùng: Muỗi, kiến chết, người cũng... lao đao ảnh 1
Nên thận trọng khi sử dụng thuốc diệt côn trùng (Ảnh minh họa)

Tiết trời tháng ba nóng ẩm, muỗi “hoa xoan” như trấu vãi. Bà Vũ Thị Hiểu (Xuân Đỉnh) mua bình xịt  Shieldtox về  diệt muỗi. “Loại này thơm mùi hương chanh. Người ta nói không độc hại cho người, cho nên tôi không đeo khẩu trang khi bơm thuốc. Ngay lúc ấy thì không sao nhưng sau đó thì đau đầu lắm, uống thuốc giảm đau cũng không khỏi”.

 Để diệt côn trùng, có những loại sản phẩm được Bộ Y tế công nhận về độ an toàn như Mosfly, Raid, SantUSA (của Công
ty cổ phần Diệt mối, muỗi miền Bắc).

Tuy nhiên, với những sản phẩm này, nếu sử dụng không đúng thì vẫn có thể gây hại tới sức khỏe con người.

PGS.TS Trương Sĩ Niêm - Phó Trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hóa chất vẫn còn tác dụng với côn trùng một thời gian dài sau khi phun, chứng tỏ thuốc vẫn tồn lưu trong môi trường. Con người ngày ngày vẫn phải hít thở, tiếp nhận những hóa chất này qua đường hô hấp, như vậy hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

 Đầu tháng 5 vừa qua, cứ đến tối là nhà bác Lê Thị Nhiên (Nghĩa Tân, Cầu Giấy) không dám bật đèn vì con thiêu thân bay đầy nhà. Bác Nhiên đã sử dụng bình xịt Tongdaling của Trung Quốc với giá 15.000 đồng để diệt con thiêu thân nhưng ngay sau đó chính bác đã phải đến bệnh viện khám vì khó thở. Bác sĩ đã kết luận là bác bị viêm đường hô hấp do hít phải hơi độc.

Theo nhiều nhà khoa học, dạng chất lỏng của thuốc diệt côn trùng thường nguy hiểm hơn dạng rắn có cùng nồng độ, do những dung môi ở dạng lỏng thâm nhập vào da dễ dàng hơn. Sản phẩm chứa hóa chất càng mạnh, khiến côn trùng mau chết thì khả năng gây ngộ độc cho con người khi tiếp xúc càng cao. Tuy nhiên, chẳng ai nghĩ đến những yêu cầu an toàn tối thiểu như dùng găng tay, khẩu trang để bảo vệ mình.

Trôi nổi hóa chất độc hại diệt côn trùng

Trong siêu thị, ngoài chợ, chỗ nào cũng thấy bán nhan nhản thuốc diệt muỗi, kiến, gián, mối… của Trung Quốc, như: dạng hương vòng, dạng kem, bột, dạng viên phấn  và các loại bình xịt. Không có một dòng chỉ dẫn nào bằng tiếng Việt về thành phần hóa học của thuốc, cần phải phun như thế nào, nồng độ ra sao? Người tiêu dùng thì  thản nhiên mua về sử dụng để loại bỏ đi những khó chịu thường ngày do côn trùng gây ra, không cần biết “hậu” của thuốc diệt côn trùng là gì.

 Người bán hàng chỉ cần biết “giá rẻ, bán chạy”, có lợi cho mình, chứ chẳng cần quan tâm đến chất lượng của hàng bán ra. Không một người bán hàng nào biết: chúng có được Bộ Y tế cho phép dùng hay không?  Người bán hàng nào có chút lương tâm thì còn vớt vát được câu: “Thuốc này chỉ nên xịt ngoài vườn, chứ ở trong nhà thì nên mua bình xịt có giấy phép được bán, đắt nhưng an toàn".

PGS.TS Trương Sĩ Niêm nhấn mạnh: "Không loại trừ khả năng những thuốc diệt gián, muỗi trôi nổi của Trung Quốc vẫn còn sử dụng các hóa chất cấm như Lindan và DDVP. Trước kia, hai loại này đã từng được sử dụng diệt gián, muỗi rất hiệu quả và có tác dụng cực nhanh, sau đó người ta phát hiện ra chúng nguy hiểm cho hệ hô hấp của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 Đã từng có một cán bộ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong quá trình phun DDVP tại trại chăn nuôi đã bị ngộ độc". Điều đáng lo ngại là những hóa chất diệt côn trùng không rõ nguồn gốc, không ghi rõ thành phần hóa học cũng như các chỉ dẫn khác theo quy định về nhãn mác vẫn được tiêu thụ trôi nổi trên thị trường.

Trong khi đó, hai loại hóa chất diệt muỗi được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chương trình phòng chống sốt rét quốc gia là Bambancyphaclothrin và Alphacypermethrin không gây hại cho môi trường và con người đều không có bán trên thị trường, mà chỉ được phát cho các xã, phường để tẩm màn hoặc phun cho dân trong các chương trình diệt muỗi tại cộng đồng.

TS Hồ Đình Trung - Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét và Ký sinh trùng Việt Nam, đã khuyến cáo rằng, nếu người dân có nhu cầu diệt côn trùng, xin liên hệ với Công ty cổ phần Diệt mối, muỗi miền Bắc. Đây là địa chỉ tin cậy đã được Viện Sốt rét và Ký sinh trùng Việt Nam chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Đặc biệt, loại thuốc diệt côn trùng hiệu quả an toàn SantUSA 12,5 EC của công ty có thể sử dụng để phun tồn dư (phun sương), phun không gian, hoặc sử dụng cho các máy phun động cơ lớn, tẩm màn...

Sẽ còn xảy ra ngộ độc, viêm hô hấp cấp… nếu không ngăn chặn được thuốc độc diệt côn trùng của Trung Quốc, của các nước khác thẩm lậu vào nước ta. Điều này cho thấy, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết tận gốc vấn đề này.

Hằng Thu

Tin cùng chuyên mục