Thuê nhà trọ đầu năm học mới: Đắt... cắt cổ!

  • 20/08/2011 23:49
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTĐ - Thời điểm các tân sinh viên nhập học sắp đến, câu chuyện đi tìm thuê  nhà trọ lại “nóng” hơn bao giờ hết. Số sinh viên có nhu cầu thuê trọ ngày một tăng trong khi quỹ nhà trọ không tăng, ký túc xá lại càng không. Lại thêm cái thời giá vàng tăng, “đô”, điện nước, gi gỉ gì gi cái gì cũng tăng,  chủ trọ được đà đua nhau hét với giá cắt cổ. Vậy là bao nhiêu khó khăn chồng chất lên vai gia đình những sinh viên ngoại tỉnh và người lao động nghèo.

Thuê nhà trọ đầu năm học mới: Đắt... cắt cổ! ảnh 1


Hết phòng!

Dạo qua một số khu vực có nhiều nhà trọ cho sinh viên thuê như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Mễ Trì… có thể dễ dàng bắt gặp cảnh những bạn  sinh viên lọc cọc trên chiếc xe đạp lòng vòng khắp các ngõ hẻm để tìm nhà trọ. Hầu hết họ nhận được cái lắc đầu, có chủ trọ còn tránh bị làm phiền bằng cách  treo biển “hết phòng”. Nguyễn Thành Phong, sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Giao thông Vận tải cho biết, hai ngày hôm nay anh và 2 người bạn cùng phòng trọ đã đi khắp khu vực Cầu Giấy, đường Láng, Nguyễn Khang… để tìm phòng trọ nhưng chưa tìm được phòng nào giá cả phải chăng cả. Mỗi lần thấy tấm biển “Có phòng cho thuê” là một lần hy vọng, nhưng ngay lập tức lại thất vọng, vì nơi thì phòng quá cũ nát, ẩm thấp; nơi lại giá quá cao… Sở dĩ Phong phải đi tìm phòng mới vì chủ trọ cũ vừa thông báo phòng trọ tăng thêm 300 nghìn đồng, như vậy số tiền trọ cho một căn phòng 15m2 của cậu và các bạn tăng lên 1,7 triệu đồng/ tháng. Phong cho biết, trước đây cứ khoảng 6 tháng thì chủ trọ sẽ tăng giá một lần, mỗi lần khoảng 100 nghìn đồng, người ở trọ cũng chuẩn bị tinh thần như vậy, nhưng lần này chủ nhà tăng quá cao khiến hầu hết các sinh viên ở khu này khốn đốn. Và giải pháp là phải đi tìm thuê nhà trọ ở các khu xa trung tâm và … xa cả trường học của mình với hy vọng “rẻ được đồng nào hay đồng ấy!”

Tăng giá

Tìm phòng đã khó, tìm được phòng phù hợp với điều kiện kinh tế của sinh viên càng khó hơn. Những nơi có giá vừa phải một chút thì đã chật chỗ, hoặc đã hết từ lâu. Tại hầu hết các khu trọ, từ khoảng 1 tháng trở lại đây giá đã đồng loạt tăng dao động từ 200 - 400 nghìn đồng/ phòng. Giá phòng 10-12m2 ở Cầu Giấy giá cũng khoảng 1,7-1,9 triệu; phòng 15-17m2 vào khoảng 2,0-2,5 triệu/phòng. Các khu vực xa hơn, giá rẻ hơn khoảng 100-200 nghìn đồng/phòng.  Giá tăng đã đành, vin vào cớ giá điện tăng nên nhiều chủ trọ còn tăng thêm tiền điện nước nên đã đội giá lên rất nhiều. Nhưng người đi thuê cũng đành chấp nhận bởi phòng thuê thì ít, người có nhu cầu nhiều nếu không thuê thì  sẽ có người khác thuê ngay.

Giá phòng tăng, các chi phí tăng đặt những sinh viên và lao động nghèo vào điều kiện hết sức khó khăn. Ngay cả những sinh viên có điều kiện kinh tế khá giả, thuê một phòng nhỏ chừng 10-12m2 ở một mình, giờ không chịu được “nhiệt” cũng phải tìm người ở chung để “gánh” đỡ chi phí. Cũng vì giá tăng nên sinh viên phải chấp nhận ở chung trong điều kiện chật chội, nhà trọ xuống cấp, ẩm thấp mà không dám nghĩ đến chuyện đi tìm phòng trọ  khác. Lý do là: “Nhà như vậy mà ngày nào cũng có người qua hỏi phòng, còn để lại số điện thoại để hễ có phòng thì liên hệ”.

Lại làm một phép tính cũ, đa phần những người nông dân có con đi học đại học, còng lưng một năm hai vụ lúa, quy hết ra tiền, chưa trừ chi phí cũng chỉ đủ nửa năm trả cho một phòng trọ mà thôi. Cũng thấy có lý khi người ta gọi nghề cho thuê phòng trọ là cái nghề kiếm trong thời bão giá.

Cảnh giác với môi giới… lừa

Thuê nhà trọ đầu năm học mới: Đắt... cắt cổ! ảnh 2


Do nhu cầu tìm phong trọ đầu năm học mới tăng cao nên nhiều dịch vụ “ăn theo” cũng nhanh chóng ra đời. Đáng lưu ý là không ít các “dịch vụ lừa” trà trộn hoạt động. Tại các khu vực  có nhiều nhà cho thuê và  có nhiều trường đại học như Phùng Khoang, Thanh Xuân; Xuân Thủy, Cầu Giấy; Cổ Nhuế, Từ Liêm… thấy nhan nhản các tấm biển đề hàng chữ bắt mắt: môi giới Bất động sản, cho thuê nhà…. Các bạn sinh viên đi thuê nhà cần cảnh giác với các dịch vụ môi giới này kẻo tiền mất tật mang. Thông thường, khi bạn bước vào một “cửa hàng” (nhiều khi chỉ là một gian phòng hẹp chừng 5, 7 mét vuông, vừa kê cái bàn là có thể hoạt động), sẽ có nhân viên văn phòng nhà đất đon đả đón bạn. Chỉ cần nhìn qua, là họ biết bạn đang có nhu cầu tìm nhà cho thuê trọ. Với lời giao ước “sẽ đưa bạn đi tìm nhà đến khi nào bạn ưng ý thì thôi”, chi phí mà bạn phải trả khoảng từ 150 - 200 nghìn đồng, thậm chí cao hơn: 300 nghìn đồng. Nhân viên sẽ đưa cho bạn một tờ cam kết và yêu cầu bạn ký vào đó. Sau đó họ sẽ giao cho một người đưa bạn đi “xem nhà”.

Thực chất người đưa đi xem nhà đó thường là những người lái “xe ôm”, hoặc một người lao động được họ thuê với giá rẻ. Người này sẽ đưa bạn đến một số nơi quanh khu vực bạn cần tìm, họ cố tình đưa bạn đến những nhà hoang, cũ nát mà bạn không thể “ưng ý” được (và cũng chẳng có chủ nào cho thuê), hoặc đưa vào một số khu chung cư cũ mà gia chủ không có nhà, rồi giải thích rằng “chủ nhà đi vắng đang khóa cửa”, tiếp đó, họ sẽ đưa bạn đến một khu nhà cao tầng rồi bảo bạn cứ chờ ở tầng 1, họ chạy lên gác, một lúc sau chạy xuống với câu trả lời: “Nhà vừa có người thuê”. Thậm chí họ còn đưa bạn vào một nhà mà họ đã biết chắc là có người thuê, giả vờ nhấn chuông như thật và kết quả là “nhà này, đã thuê từ lâu”.

Đi lòng vòng vài ba nhà như vậy, bạn sẽ chán nản, hoặc cho dù bạn đã phát hiện ra thủ đoạn lừa kia, thì “người dẫn đường” đã hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ có điều bạn không thể “ưng ý” với những nhà đã được giới thiệu nhưng bạn đã trót ký vào tờ cam kết rồi, tiền bạn cũng đưa cho họ rồi. Đòi lại là điều không tưởng.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích