Thực phẩm nào tăng giá mạnh trong dịp Tết nguyên đán 2020?

  • 17/01/2020 08:39
  • 0 bình luận
  • Văn Tứ
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý. Đây cũng là lúc nhu cầu mua sắm, dự trữ thực phẩm Tết tăng cao. Chính vì vậy, không ít mặt hàng thực phẩm rục rịch tăng giá, trong đó có những mặt hàng tăng giá cao hơn nhiều so với năm trước.

Bảo đảm nguồn hàng và bình ổn giá cả là vấn đề trọng tâm trong điều hành thị trường vào dịp Tết. Đã có nhiều chương trình bình ổn thị trường để bảo đảm không có tình trạng thiếu hàng, sốt giá, giúp người dân đón Tết vui tươi, an toàn.

Tuy nhiên, cũng đã có nhiều mặt hàng thực phẩm giá đang “leo thang” từng ngày. Sau đây là điểm danh một số thực phẩm đã và đang tăng giá dịp cận kề Tết nguyên đán.

Bánh chưng tăng giá mạnh vì thịt lợn

Trên thị trường, giá bánh chưng trung bình đã tăng 15.000 đồng/cái tùy trọng lượng. Ví dụ như dòng bánh chưng phổ thông có trọng lượng 800gr năm ngoái 60.000 đồng/cái năm nay tăng lên 70.000 đồng; loại 1,1kg năm ngoài 70.000 đồng/cái nay tăng lên 80.000 đồng.

Đặc biệt đối với loại bánh chưng nhân thịt heo organic có giá dao động từ 150.000-171.000đồng/cái loại 800gr.

Bánh chưng Tết tăng giá cao do giá thịt lợn tăng

Bánh chưng Tết tăng giá cao do giá thịt lợn tăng

Các cơ sở gói bánh chưng tết cho hay, nguyên nhân chủ yếu của việc tăng giá là do giá thịt lợn tăng cao, nguồn cung thịt khan hiếm. Ngoài ra, các chi khác như chi phí thuê nhân công cũng tăng 20%, nguyên liệu đầu vào của bánh chưng như nếp, đậu xanh tăng 10% nên giá bánh chưng tết chắc chắn còn tăng cao.

Đến lượt thịt bò, gà tăng giá

Những ngày gần đây khi giá thịt lợn đã bắt đầu ổn định thì đến lượt giá thịt bò và thịt gà lại tăng mạnh. Bởi đây là 2 thực phẩm hàng đầu để thay thế thịt lợn.

Cụ thể, giá thịt bò bán lẻ tại các chợ truyền thống và siêu thị tại Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng giá mạnh. Mỗi kg thịt bò đã được điều chỉnh tăng mạnh từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, tùy loại. Tại TP.HCM, một số siêu thị, thịt thăn bò điều chỉnh tăng 50.000 đồng lên 300.000 đồng/kg.

Dự kiến thịt gà, thịt bò sẽ tiêu thụ mạnh trong dịp Tết 2020

Dự kiến thịt gà, thịt bò sẽ tiêu thụ mạnh trong dịp Tết 2020

Đáng chú ý, sau thời gian rớt thê thảm, đến dịp cận Tết giá gà cũng đang tăng cao trở lại. Giá thịt gà bán lẻ được điều chỉnh tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với tháng trước. Cụ thể, tại một số chợ truyền thống, gà ta sống có giá từ 130.000 - 140.000 đồng/kg. Ở siêu thị lớn như Vinmart, Big C… loại đùi gà PC, cánh gà, đùi gà tháo khớp, má đùi gà công nghiệp PC, phi lê gà công nghiệp…đã tăng nhẹ và dao động 73.000 - 95.000 đồng/kg.

Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng thịt bò và thịt gà sẽ lớn hơn nhiều so với mọi năm, do đây là những thực phẩm chính được lựa chọn để thay thế cho mặt hàng thịt heo đang khan hàng, sốt giá và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Hàng loạt trái cây đã tăng giá mạnh

Theo thông tin của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, thời điểm gần Tết Nguyên đán, thị trường trái cây đang khá sôi động về nguồn cung cũng như giá cả.

Hàng loạt trái cây đã tăng giá, trong đó đáng chú ý là thanh long đã tăng giá lên 15.000 đồng/kg, gấp đôi so với cách đây 2 tháng và có thể còn đắt hơn nữa vào sát Tết. Thanh long ruột đỏ được dự báo sẽ còn tăng cao hơn và cán mốc 35.000 đồng/kg vào dịp sát Tết.

Ngoài ra, các loại trái cây bán Tết như bưởi, quýt đường, xoài, mít…cũng tăng giá từ 7.000 – 10.000 đồng/kg.

Trái cây phục vụ Tết nguyên đán 2020 cũng sẽ tăng giá mạnh

Trái cây phục vụ Tết nguyên đán 2020 cũng sẽ tăng giá mạnh

Dự báo của các nhà vườn, năm nay mặt hàng trái cây có sức mua cao hơn năm trước, do xu hướng hạn chế ăn đồ ngọt từ bánh kẹo mà chuyển sang hoa quả tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, thời điểm hiện tại thị trường Trung Quốc đang thu mua lượng lớn trái cây, vì vậy lượng hàng phục vụ Tết hạn chế cùng là nguyên nhân làm tăng giá trái cây.

Ngoài ra, các mặt hàng khác như rau, củ, bánh kẹo…được dự báo không tăng hoặc tăng nhẹ cho với thời điểm hiện tại.

Bình ổn giá phục vụ người tiêu dùng

Theo dự báo của Bộ Công thương, sức mua hàng hóa vào dịp Tết năm nay tăng khoảng 10-12% so với cùng kỳ năm trước, tăng khoảng 15-20% so với các tháng thường.

Chính vì vậy, các bộ, ngành, địa phương đã có chương trình bình ổn giá, chủ động ngăn chặn tình trạng “khan hàng, sốt giá”, đảm bảo cung cầu trong dịp Tết.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Sở Công thương đã chỉ đạo tổ chức bán hàng phục vụ Tết nhiều điểm, bán hàng lưu động phục vụ Tết tại các huyện, khu công nghiệp, khu chế xuất... Các điểm bán hàng bình ổn giá, doanh nghiệp cam kết bán theo đúng giá niêm yết, giữ ổn định trong dịp Tết.

Riêng tại Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa dự trữ phục vụ Tết trên địa bàn đạt hơn 31.000 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với năm 2019).

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục