Thực hư thông tin virus corona có thể lây qua "bụi khí": Chỉ là lỗi dịch thuật!

  • 09/02/2020 11:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin các nhà khoa học Thượng Hải chứng minh virus corona có thể lây truyền qua "bụi khí", chỉ là một sai lầm do lỗi dịch thuật. Aerosol ở đây phải hiểu là "khí dung", một phương pháp điều trị trong bệnh viện.
Phun hóa chất khử khuẩn phòng dịch bệnh corona

Phun hóa chất khử khuẩn phòng dịch bệnh corona

Sáng nay, 9-2, trước thông tin từ các chuyên gia ở Trung Quốc cho rằng, chủng mới của virus corona (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp có thể lây qua “aerosol” và được một số phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam dịch là lây qua “bụi khí”, một số chuyên gia đầu ngành đã lên tiếng.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, “aerosol” - nguồn lây truyền mới mà các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo đặt trong bối cảnh này phải dịch là “khí dung”, tức là virus corona có thể lây qua đường tiến hành xông khí dung để điều trị cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Ông Điển cho biết, máy khí dung hô hấp được sử dụng khá phổ biến trong nhi khoa và các bệnh nhân xuất hiện cơn hen cấp tính, suy hô hấp, thở rít thanh quản, cần làm loãng đờm. Nếu 2 người dùng chung một bình khí dung sẽ bị lây bệnh.

Mặt khác, nếu khí dung trong buồng bệnh có người mắc bệnh ở khoảng cách 2 mét trở lại thì sẽ lây bệnh vì virus từ hô hấp người bệnh sẽ ra theo đường khí dung. Chính vì vậy sẽ bị lây cho người xung quanh. Do vậy, việc chỉ định làm “khí dung” phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM) cho rằng, việc cảnh báo đường lây mới của virus corona qua "bụi khí" liên quan nhiều đến lỗi dịch thuật. Theo đó, việc dịch thuật từ ngữ “aerosol” đã có sự nhầm lẫn giữa “bụi khí” và “khí dung” dẫn tới sự hiểu lầm.

Theo đó, “aerosol” đặt trong bối cảnh này phải dịch là “khí dung”, chứ “bụi khí” là không chính xác. Như vậy, không có chuyện virus corona có thể bay lung tung trong không khí thông thường để lây bệnh, còn việc lây qua “khí dung” thì mức độ thấp hơn nhiều bởi khí dung chỉ được chỉ định dùng trong cơ sở y tế.

PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia cấp cao của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC) - Bộ Y tế cũng khẳng định, đến thời điểm này, Tổ chức Y tế thế giới vẫn chỉ khuyến cáo có 3 đường lây truyền chủ yếu của dịch nCoV: lây qua không khí; lây trực tiếp; lây truyền khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng…

Thêm một đường lây nữa được các nhà khoa học mới báo cáo, đó là qua đường phân, thường xảy ra trong chăm sóc người bệnh, nhưng chưa có kiểm chứng.

Tin cùng chuyên mục