Thực hư thông tin các chiến đấu cơ Qatar chặn một máy bay chở khách UAE

  • 15/01/2018 20:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Căng thẳng tại vùng Vịnh tiếp tục gia tăng khi Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) ngày 15-1 cáo buộc các chiến đấu cơ Qatar chặn một máy bay chở khách của UAE khi máy bay này đang thực hiện chuyến bay thường lệ đến Bahrain.
Một chiến đấu cơ của Qatar. Ảnh minh họa

Một chiến đấu cơ của Qatar. Ảnh minh họa

Hãng thông tấn WAM của UAE dẫn thông tin từ Cơ quan Hàng không dân sự nước này (GCAA) cho biết, “GCAA đã nhận được khiếu nại từ một hãng hàng không trong nước rằng một máy bay của hãng đã bị các máy bay chiến đấu của Qatar chặn khi đang trong hành trình đến Thủ đô Manama của Bahrain”.

GCAA đã lên án hành động trên và cho rằng đây là hành động đe dọa nguy hiểm đến an toàn hàng không dân sự. Tuy nhiên, cơ quan này không cung cấp thông tin chi tiết đường bay hay tên của hãng hàng không liên quan. GCAA tuyên bố sẽ tiến hành tất cả các hành động pháp lý cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn của hàng không dân dụng.

Về phía Qatar, nhà chức trách nước này đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc chặn máy bay chở khách của UAE. Bộ Ngoại giao Qatar ngày 15-1 ra tuyên bố khẳng định cáo buộc trên là sai trái.

UAE đưa ra cáo buộc trên trong bối cảnh Qatar mới đây đã khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cáo buộc máy bay chiến đấu của UAE vi phạm không phận nước này ít nhất 2 lần trong những tuần gần đây. Đại sứ Qatar tại Liên hợp quốc nói rằng, Doha sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ biên giới, không phận và an ninh quốc gia nhằm giữ vững quyền chủ quyền hợp pháp của nước này phù hợp với luật pháp quốc tế.

Căng thẳng đã leo thang tại vùng Vịnh kể từ khi Arập Xêút, UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar hồi tháng 6-2017, trong đó cáo buộc Doha hỗ trợ “khủng bố”. Tuy nhiên, Qatar bác bỏ mọi cáo buộc. 

Theo Aljazeera/Reuters

Tin cùng chuyên mục