Thủ tướng Nga thăm chính thức Việt Nam:

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược lên tầm vóc mới

  • 06/04/2015 06:47
  • 0 bình luận
  • Chu Hương
  • In bài
ANTĐ - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên Chính phủ Liên bang Nga, đứng đầu là Thủ tướng Dmitry Medvedev, cùng đại diện các bộ, ban, ngành, lãnh đạo các cơ quan của liên bang, các doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân Nga thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 7-4. 

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược lên tầm vóc mới ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev 
trong cuộc hội đàm ngày 14-5-2013 tại Matxcơva

Bày tỏ về triển vọng hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Nga mong muốn hợp tác với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các nước ASEAN và hợp tác trực tiếp với Việt Nam. Vì thế, những chuyến thăm Việt Nam đối với Nga “rất quan trọng”. Cũng theo Thủ tướng Medvedev, Nga đang có kế hoạch thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm vóc mới và một trong số đó là hiệp định khu vực mậu dịch tự do. Đó sẽ là hiệp định đầu tiên ký giữa Liên minh kinh tế Á - Âu với một nước và tiến trình đàm phán đã bước vào giai đoạn hoàn tất. Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức, Phái đoàn Liên bang Nga sẽ hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Các chương trình hội đàm hướng đến bước tiến mới trong quan hệ song phương về thương mại, kinh tế và hợp tác đầu tư. 

Nghị trình cũng bao gồm thảo luận về các vấn đề trong thi công Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, các chương trình hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt... Bên cạnh đó, triển vọng Nga cung cấp thiết bị hàng không, cụ thể là máy bay dân sự “Sukhoi Superjet 100” cho Việt Nam cũng là một trọng tâm của chương trình. Tổng cộng có 17 dự án đầu tư trọng điểm đang được triển khai bởi Ủy ban Liên Chính phủ Nga – Việt về hợp tác thương mại, kinh tế, và khoa học kỹ thuật trị giá hơn 20 tỷ USD. Việc hiện thực hóa các dự án này sẽ tăng kim ngạch thương mại song phương lên gấp 2,5 lần vào năm 2020.

Tin cùng chuyên mục