Thúc đẩy giao thương

  • 24/09/2015 10:35
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Được biết đến là ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam triển khai thanh toán biên mậu với các nước có chung biên giới, đến nay, hoạt động này của Agribank có nhiều bước phát triển góp phần thúc đẩy giao lưu hàng hóa giữa Việt Nam và các quốc gia láng giềng.

Hoạt động thanh toán biên mậu của Agribank góp phần thúc đẩy giao thương

Hoạt động thanh toán biên mậu của Agribank góp phần thúc đẩy giao thương


Vào thời điểm năm 1996, ngay sau khi Chính phủ Việt Nam cho phép các ngân hàng thương mại Việt Nam được hợp tác với các ngân hàng thương mại Trung Quốc thực hiện hoạt động thanh toán phục vụ xuất nhập khẩu qua biên giới bằng bản tệ, Agribank là ngân hàng đầu tiên và duy nhất thực hiện thanh toán biên mậu với quốc gia này và hiện nay vẫn đang giữ vai trò chủ lực triển khai hoạt động này tại các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc.

Trong giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6-2015, doanh số thanh toán biên mậu với thị trường Trung Quốc của Agribank đạt 151.304 tỷ đồng, doanh số mua bán ngoại tệ đạt 170.700 tỷ đồng.

Năm 2006, Agribank tiến hành thanh toán biên mậu với Campuchia thông qua thoả thuận hợp tác với Ngân hàng ACLEDA của nước này. Đến tháng 6-2008, Agribank tiếp tục ký kết thoả thuận với Ngân hàng Phongsavanh (Lào) và chính thức triển khai tại Chi nhánh Agribank Quảng Trị từ tháng 3-2009.

Tại khu vực biên giới giáp Lào và Campuchia, Agribank là ngân hàng duy nhất cung cấp dịch vụ thanh toán biên mậu cho khách hàng. Tiếp tục phát triển thanh toán biên mậu với nước bạn Lào, Agribank chính thức ký thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Nông nghiệp Lào (APB) vào tháng 11-2014.

Mới đây (8-2015), Agribank và APB chính thức khai trương thanh toán biên mậu giữa hai ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách hàng trong hoạt động thanh toán.

Trong giai đoạn từ 2010 đến tháng 6-2015, doanh số  thanh toán biên mậu với thị trường Lào của Agribank đạt trên 1.040 tỷ đồng, doanh số mua bán ngoại tệ đạt trên 637 tỷ đồng.

Trên nền tảng công nghệ ngân hàng hiện đại, Agribank đã phát triển thành công sản phẩm thanh toán biên mậu qua Internet và hiện đang áp dụng trong hoạt động thanh toán với các Ngân hàng đối tác.

Đại diện Agribank chia sẻ, tiên phong triển khai thanh toán biên mậu được xem như là bước đi quan trọng có tính đột phá nhằm hỗ trợ khách hàng là các doanh nghiệp và cá nhân trong thanh toán hàng hoá xuất nhập khẩu với đối tác của các nước có chung biên giới.

Với sự hỗ trợ tích cực của Agribank, giao lưu hàng hóa giữa Việt Nam và các quốc gia láng giềng được thúc đẩy, việc kiểm soát, quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới được thực hiện thuận lợi, an ninh tiền tệ khu vực vùng biên được đảm bảo, nhờ đó tăng thu ngân sách cho các địa phương.

Tin cùng chuyên mục