Thức ăn chăn nuôi nhập khẩu có chứa chất tạo nạc: Kẽ hở bấy lâu

  • 13/04/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan chức năng nghi vấn, có đường dây buôn lậu chất cấm tạo nạc , đồng thời vừa phát hiện, một số công ty nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TACN) đã lợi dụng, trà trộn đưa chất cấm vào trong nước.

Thức ăn chăn nuôi nhập khẩu có chứa chất tạo nạc: Kẽ hở bấy lâu ảnh 1
Khâu hậu kiểm trong nhập khẩu thức ăn chăn nuôi còn lỏng lẻo
(Ảnh minh họa)


Phụ gia có chứa chất cấm

Vừa qua, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an đã thu giữ 1,4 tấn Gold Protein Peptide (SSI) có chứa chất tạo nạc bị cấm sử dụng trong chăn nuôi. Sản phẩm này do một công ty có trụ sở tại  TP Hồ Chí Minh nhập khẩu từ Trung Quốc về làm nguyên liệu TACN. Trong danh mục của Bộ NN&PTNT, SSI thuộc nhóm được phép sử dụng trong chăn nuôi. Cũng theo nhận định của Hải quan Hải Phòng và một số cơ quan chức năng, còn nhiều công ty tham gia nhập khẩu SSI về làm nguyên liệu TACN. Dư luận không khỏi băn khoăn, liệu đây có phải là con đường để đưa chất cấm tạo nạc vào trong nước rồi xé lẻ, bán cho người chăn nuôi.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định, ban đầu, các công ty xin cấp phép nhập khẩu, phía Bộ NN&PTNT đã kiểm tra chất SSI và đạt chất lượng. Kể từ năm 2006 đến nay, SSI bắt đầu được nhập khẩu. “Việc Bộ NN&PTNT cho nhập SSI là hoàn toàn đúng bởi thành phần như miêu tả, kiểm tra đạt chất lượng là rất tốt cho chăn nuôi”, ông Dương nói. Song, điều đáng nói là việc lỏng lẻo trong quy định hậu kiểm đối với hàng nhập khẩu bấy lâu nay đã tạo kẽ hở cho một số doanh nghiệp nhắm mắt chạy theo lợi nhuận. Theo ông Dương, chất nào đã có trong danh mục Bộ cho phép, khi nhập không cần phải xin phép các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cứ đăng ký kiểm tra chất lượng với cơ quan hải quan. Hải quan sẽ kiểm tra tùy theo yêu cầu. 

Còn theo ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TACN, có thể trong quá trình nhập khẩu các doanh nghiệp đã lợi dụng sự cho phép nhập SSI để pha trộn thêm chất cấm vào sản phẩm này. 

Sẽ truy cứu trách nhiệm

Hôm qua 12-4, Bộ NN&PTNT cũng đã có văn bản trả lời chính thức về vấn đề này. Theo đó, Bộ này cho biết, hồ sơ đăng ký nhập khẩu nguyên liệu TACN SSI do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Chăn nuôi Nam Hoa ngày 20-6-2005 đăng ký tại Cục Chăn nuôi, SSI là sản phẩm protein của hạt đậu tương đã được thủy phân, giúp cải thiện tổng hợp protein dễ tiêu hóa, ngoài ra không có chứa chất hoá học nào khác. 

Sau khi xem xét hồ sơ đăng ký nhập khẩu và kết quả phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm SSI năm 2005, Cục Chăn nuôi đã trình Bộ NN&PTNT bổ sung mặt hàng này vào “Danh mục, nguyên liệu TACN được nhập khẩu vào Việt Nam”. Như vậy, sản phẩm đăng ký và đưa vào danh mục được phép nhập khẩu để làm nguyên liệu TACN không chứa chất cấm sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay một số sản phẩm này trên thị trường được phát hiện có chứa chất cấm Clenbuterol và Salbutamol, các cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ nguồn gốc và sẽ truy cứu trách nhiệm. 

Nói về trách nhiệm của Bộ NN&PTNT khi để xảy ra tình trạng trên, ông Dương cho biết: “Nói chúng tôi không có lỗi là không phải. Là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, chúng tôi đang tăng cường kiểm tra về chất cấm vì nguy cơ vẫn còn rất nhiều”. Chỉ trong một thời gian ngắn, thông tin về chất cấm đã gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng với người chăn nuôi. Cũng ông Dương cho hay, hàng năm Bộ NN&PTNT đều có chương trình kiểm tra, giám sát chất lượng, tuy nhiên, làm không xuể. Để khắc phục kẽ hở lợi dụng nhập khẩu nguyên liệu, chất phụ gia chăn nuôi có trong danh mục, Bộ NN&PTNT đã có Thông tư 66, hiệu lực từ 1-7-2012, tất cả các lô hàng TACN nhập khẩu vào Việt Nam đều phải kiểm tra chất lượng. Hàng rào pháp lý tuy muộn, nhưng còn hơn thả nổi thị trường TACN bấy lâu. 

Tin cùng chuyên mục