Thuận lợi hơn cho công dân khi cấp mới, cấp đổi chứng minh nhân dân

  • 22/06/2015 07:59
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của Công an Hà Nội, trong hơn 1 năm thực hiện, triển khai chủ trương của Bộ Công an về công tác cấp và quản lý CMND mới 12 số.

Thuận lợi hơn cho công dân khi cấp mới, cấp đổi chứng minh nhân dân ảnh 1

CAQ Long Biên đến nhà dân làm thủ tục cấp CMND 

Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP cho biết, căn cứ Kế hoạch mở rộng dự án sản xuất, cấp và quản lý CMND mới 12 số trên địa bàn thành phố, CATP đã tổ chức hội nghị quán triệt mục đích, ý nghĩa và yêu cầu của chủ trương này đến cán bộ chủ chốt các phòng nghiệp vụ, công an quận, huyện, thị xã.

 Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, thường xuyên đến các tầng lớp nhân dân, để nhân dân ủng hộ và giúp đỡ lực lượng công an. Các lớp, khóa tập huấn chuyên sâu được tổ chức từ phòng nghiệp vụ CATP đến các quận, huyện, thị xã. Và đi cùng đó là việc trang bị, nâng cấp thiết bị điện tử từ CATP đến các điểm tiếp công dân làm CMND theo công nghệ mới. Các thủ tục cấp lại, cấp mới CMND được niêm yết công khai để hướng dẫn, cũng như để nhân dân giám sát việc thực hiện của lực lượng chức năng.

Chính thức từ ngày 1-4-2014, CATP đã lần lượt triển khai cấp CMND mới 12 số trên địa bàn toàn thành phố. Ngay trong tháng 4, đã triển khai việc cấp CMND mới tại 32 điểm ở Phòng cảnh sát QLHC về TTXH và công an các quận, huyện, thị xã. 

Công nghệ và phương pháp mới trong việc cấp mới, cấp lại CMND được đánh giá có nhiều ưu điểm. Đầu tiên là sự đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác cấp, quản lý CMND. “Thẻ CMND mới đẹp hơn, bền hơn, đặc biệt trong công tác quản lý chặt chẽ hơn, không có trường hợp một người có hai số CMND, hai người trùng số CMND. Với công nghệ mới, việc cấp CMND có thể thực hiện ở bất cứ tỉnh, thành phố nào, mà không nhất thiết phải cấp ở nơi cư trú”, chỉ huy Phòng cảnh sát QLHC về TTXH nhìn nhận.

Ưu điểm nổi bật khác, là tiếp tục “mạch” cải cách hành chính đã và đang được CATP quyết liệt thực hiện. CATP đã chủ động rà soát, luân chuyển, bố trí cán bộ có đủ năng lực, trình độ làm công tác tiếp dân và bổ sung trang thiết bị, cơ sở vật chất, sửa chữa phòng tiếp dân đảm bảo khang trang, sạch đẹp phục vụ nhân dân đến giải quyết cấp CMND.

Bám sát mục tiêu, yêu cầu “3 giảm” (giảm thủ tục, giảm thời gian và giảm số lần đi lại của dân), thời điểm hiện tại, hồ sơ giải quyết thủ tục cấp CMND đã được đơn giản hóa; trình tự tiếp nhận hồ sơ khoa học, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cho nhân dân cũng như cán bộ, chiến sỹ. Đây chính là tiền đề để các đơn vị thường xuyên tổ chức cấp CMND lưu động cho các trường học, cơ quan, ban ngành; đồng thời phối hợp với ngành Bưu chính chuyển CMND đến nhà khi công dân yêu cầu. 

Ở góc độ khác, việc cấp CMND mới 12 số còn góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT và phục vụ hiệu quả công tác quản lý Nhà nước. “CMND 12 số rất thuận lợi trong việc tra cứu, đối sánh vân tay, ảnh phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được nhanh chóng, chính xác; đồng thời giúp cho việc giao dịch của công dân với các cơ quan quản lý Nhà nước được thuận lợi”, Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Đội trưởng đội cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Long Biên nhận xét.

Tin cùng chuyên mục